Báo động đỏ ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Phòng chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Romania ngày 7/10Ảnh: Getty
Phòng chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Romania ngày 7/10Ảnh: Getty
TP - Trong tuần trước, số ca mắc mới COVID-19 ở châu Âu tăng khoảng 7%, chủ yếu tập trung ở Trung và Đông Âu, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo các báo cáo mới được công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu hiện là khu vực duy nhất trên thế giới đang gia tăng số ca mắc mới COVID-19.

“Con số đã tăng ba tuần liên tiếp”, ông Mike Ryan - người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO - cho biết.“Các lệnh hạn chế đã dần được dỡ bỏ. Cùng lúc đó, Bắc Bán cầu bước vào mùa đông và mọi người chuyển từ hoạt động ngoài trời sang hoạt động trong nhà. Dù vậy, hiện chưa rõ chúng ta có phải trải qua một đợt dịch mùa đông giống năm 2020 hay không”.

Theo thống kê của Reuters, hiện có 13 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có tỷ lệ tiêm chủng đủ liều thấp hơn mức trung bình của EU (74,2%). Thấp nhất là Bulgaria với 23,9% và cao nhất là Ireland với 92%.

Tại Ba Lan, cơ quan chức năng cho biết một số biện pháp quyết liệt sẽ được áp dụng sau khi số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua ở nước này vượt mốc 5.000 ca lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Tại Cộng hòa Séc, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang FFP2 ở tất cả các khu vực trong nhà, bao gồm cả công sở bắt đầu từ ngày 25/10. Các nhà hàng phải xác minh tình trạng sức khỏe của thực khách từ 1/11. Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Cộng hòa Séc đã lên tới hơn 3.000 ca, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Tại Latvia, các lệnh hạn chế nghiêm ngặt đã được áp dụng trở lại sau khi quốc gia 2 triệu dân này ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Từ tuần này, Chính phủ Latvia áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau trong vòng một tháng. Trường học và cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa, theo Reuters.

Romania - nơi chưa đến 1/3 dân số của 19 triệu người đã được tiêm chủng - phải nhờ tới sự trợ giúp của WHO khi các trường hợp tử vong và mắc mới đạt kỷ lục. Theo Reuters, cứ 5 phút lại có một người chết vì COVID-19 ở Romania, biến quốc gia này thành nơi có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới trong tuần này.

Diễn biến dịch cũng trở nên đáng lo ngại đối với Bulgaria. Tỷ lệ nhiễm trung bình 7 ngày tại nước này đang tiến gần tới mức đỉnh của 2 đợt dịch trước đó 3.669 là mức trung bình cao nhất ghi nhận vào tháng 3 vừa qua, trong khi số ca nhiễm tại Bulgaria hiện ở mức 3.421.

Hà Lan - có 67,3% dân số đã tiêm đủ liều - cũng chứng kiến mức tăng 44% số trường hợp nhiễm virus trong tuần qua. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết 4/5 người nhập viện vì COVID-19 là người chưa tiêm phòng.

MỚI - NÓNG