Báo động làn sóng COVID-19 mới ở châu Âu, số ca bệnh tăng 3 tuần liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
Phòng chăm sóc đặc biệt bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Bulgaria. Ảnh: Reuters
Phòng chăm sóc đặc biệt bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Bulgaria. Ảnh: Reuters
TPO - Trong tuần trước, số ca mắc mới COVID-19 ở châu Âu tăng khoảng 7%, chủ yếu tập trung ở khu vực Trung và Đông Âu, nơi tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Theo các báo cáo mới được công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu hiện là khu vực duy nhất trên thế giới đang gia tăng số ca mắc mới COVID-19.

“Con số đã tăng ba tuần liên tiếp”, ông Mike Ryan - người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO - cho biết. “Các lệnh hạn chế đã dần được dỡ bỏ. Cùng lúc đó, Bắc Bán cầu bước vào mùa Đông và mọi người chuyển từ hoạt động ngoài trời sang hoạt động trong nhà. Dù vậy, hiện chưa rõ chúng ta có phải trải qua một đợt dịch mùa đông giống năm 2020 hay không.”

Theo thống kê của Reuters, hiện có 13 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có tỷ lệ tiêm chủng đủ liều thấp hơn mức trung bình của EU (74,2%). Thấp nhất là Bulgaria với 23,9% và cao nhất là Ireland với 92%. .

Tại Ba Lan, cơ quan chức năng cho biết một số biện pháp quyết liệt sẽ được áp dụng sau khi số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ ở nước này vượt mốc 5.000 ca lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Tại Cộng hòa Séc, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang loại FFP2 ở tất cả các khu vực trong nhà, bao gồm cả công sở bắt đầu từ ngày 25/10. Các nhà hàng sẽ phải xác minh tình trạng sức khỏe của thực khách từ 1/11. Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Cộng hòa Séc đã lên tới hơn 3.000 ca, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Tại Latvia, các lệnh hạn chế nghiêm ngặt đã được áp dụng trở lại sau khi quốc gia 2 triệu dân này này ghi nhận khoảng hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Từ tuần này, Chính phủ Latvia áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau trong vòng một tháng. Trường học và cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa.

Tại Nga, lệnh giãn cách nghiêm ngặt đã được áp dụng trở lại ở thủ đô Mátxcơva lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020. Theo Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 11 ngày (từ 28/10 đến 7/11). Phần lớn các cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trừ siêu thị, nhà thuốc. Trường học và nhà trẻ phải tạm dừng hoạt động, trong khi các nhà hàng chỉ được phép bán mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Ngày 22/10, Nga ghi nhận 1.064 ca tử vong do COVID-19 cùng 37.141 ca mắc mới. Đây đều là những con số cao kỷ lục.

Tại Anh, trong vòng một tuần trở lại đây, số ca mắc mới COVID-19 duy trì ở mức cao với khoảng hơn 40.000 ca/ngày. Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cảnh báo con số này có thể tăng lên tới 100.000 ca/ngày khi nước Anh bước vào mùa đông. Tuy nhiên, số ca tử vong do COVID-19 ở Anh hiện vẫn ở mức rất thấp, chỉ khoảng 200 ca/ngày, cho thấy vắc xin vẫn đang phát huy hiệu quả.

Với gần 70% dân số được tiêm đủ liều vắc xin, Chính phủ Anh tuyên bố chưa có kế hoạch kích hoạt trở lại các biện pháp phòng chống COVID-19, bất chấp cảnh báo từ giới chuyên gia rằng nước này có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng mới. Thay vào đó, cơ quan y tế Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, tập trung phủ vắc xin cho trẻ em và tiêm liều tăng cường.

Theo Reuters, CNBC, Euro News
MỚI - NÓNG