Số ca COVID-19 tăng nhanh, thủ đô của Nga khẩn trương áp lệnh giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, thủ đô Mátxcơva của Nga áp dụng biện pháp giãn cách để làm chậm tốc độ lây lan của COVID-19.

Theo Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 11 ngày (từ 28/10 đến 7/11). Phần lớn các cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trừ siêu thị, nhà thuốc.

Trường học và nhà trẻ phải tạm dừng hoạt động, trong khi các nhà hàng chỉ được phép bán mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Các quy định tương tự cũng sẽ được áp dụng ở khu vực lân cận thủ đô Mátxcơva.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép người dân nghỉ làm hưởng nguyên lương từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Người đứng đầu các khu vực có quyền kéo dài thời gian nghỉ làm dựa trên tình hình dịch tễ học ở địa phương.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko khẳng định sẽ không có thêm các cuộc phong tỏa trên quy mô toàn quốc. “Vì đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế, ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Điều đó là không cần thiết”, bà Matvienko nói.

Tình hình dịch COVID-19 tại Nga vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở quốc gia này còn thấp. Tại thủ đô Mátxcơva, số ca bệnh bắt đầu gia tăng trở lại trong vài tuần gần đây sau khi tạm lắng suốt mùa hè và nửa đầu mùa thu. Ngày 21/10, Nga ghi nhận 1.036 ca tử vong do COVID-19 cùng 36.339 ca mắc mới. Đây đều là những con số cao kỷ lục.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Nga đã lên tới 8,1 triệu ca, với hơn 227.000 ca tử vong.

Hiện mới chỉ có khoảng 45 triệu người Nga, tương đương 1/3 dân số 146 triệu người, đã được tiêm đủ liều vắc xin.

Theo AP, Reuters, Tass
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.