Số ca COVID-19 tăng nhanh, thủ đô của Nga khẩn trương áp lệnh giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, thủ đô Mátxcơva của Nga áp dụng biện pháp giãn cách để làm chậm tốc độ lây lan của COVID-19.

Theo Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 11 ngày (từ 28/10 đến 7/11). Phần lớn các cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trừ siêu thị, nhà thuốc.

Trường học và nhà trẻ phải tạm dừng hoạt động, trong khi các nhà hàng chỉ được phép bán mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Các quy định tương tự cũng sẽ được áp dụng ở khu vực lân cận thủ đô Mátxcơva.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép người dân nghỉ làm hưởng nguyên lương từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Người đứng đầu các khu vực có quyền kéo dài thời gian nghỉ làm dựa trên tình hình dịch tễ học ở địa phương.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko khẳng định sẽ không có thêm các cuộc phong tỏa trên quy mô toàn quốc. “Vì đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế, ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Điều đó là không cần thiết”, bà Matvienko nói.

Tình hình dịch COVID-19 tại Nga vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở quốc gia này còn thấp. Tại thủ đô Mátxcơva, số ca bệnh bắt đầu gia tăng trở lại trong vài tuần gần đây sau khi tạm lắng suốt mùa hè và nửa đầu mùa thu. Ngày 21/10, Nga ghi nhận 1.036 ca tử vong do COVID-19 cùng 36.339 ca mắc mới. Đây đều là những con số cao kỷ lục.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Nga đã lên tới 8,1 triệu ca, với hơn 227.000 ca tử vong.

Hiện mới chỉ có khoảng 45 triệu người Nga, tương đương 1/3 dân số 146 triệu người, đã được tiêm đủ liều vắc xin.

Theo AP, Reuters, Tass
MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.