Mở rộng 'Nâng bước thủ khoa' ra toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm nay (26/12), báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa lần thứ 6.
Mở rộng 'Nâng bước thủ khoa' ra toàn quốc ảnh 1

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, Trưởng BTC học bổng Nâng bước thủ khoa trao học bổng cho sinh viên năm 2020

Qua 6 lần tổ chức, học bổng Nâng bước thủ khoa đã nâng tầm, mở rộng quy mô ra toàn quốc. Trong 6 năm qua, gần 450 tân sinh viên nghèo, có thành tích xuất sắc đã được nâng bước, nhiều em trong số này đã ra trường và thành công trong cuộc sống.

Cách đây 6 năm, thời điểm bắt đầu kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2016, qua phản ánh của báo chí, trong đó có báo Tiền Phong, có nhiều em học sinh đỗ đại học với số điểm rất cao, thậm chí đỗ thủ khoa nhưng niềm vui cũng xen lẫn nỗi lo chỉ vì hoàn cảnh ngặt nghèo, không thể đeo đuổi con đường học vấn.

Là tờ báo của giới trẻ - Cơ quan T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong lên ý tưởng xây dựng một chương trình học bổng để “nâng bước” cho những thủ khoa nghèo, nhất là những em ở vùng sâu vùng xa. Cũng dịp này, Báo Tiền Phong vừa được T.Ư Đoàn giao làm Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Và thế là chương trình Nâng bước thủ khoa ra đời.

Có được tên chương trình, BTC tiếp tục ra tiêu chí. Ngoài thành tích học tập tốt, bức tâm thư bày tỏ khát vọng, vượt khó khăn vươn lên trong cuộc sống để trở thành người có ích là tiêu chí quan trọng để BTC quyết định lựa chọn sinh viên để trao học bổng.

Bên cạnh bức tâm thư, điểm khác biệt của chương trình là BTC đài thọ tất cả các chi phí ăn ở, đi lại khi mời các em về TPHCM để giao lưu cùng nhau, giao lưu với sinh viên các trường ĐH nổi tiếng ở TPHCM, giao lưu với các doanh nhân thành đạt để tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực, truyền cảm hứng trong cuộc sống, học tập. Đặc biệt, các em được mặc áo thủ khoa, được trao vòng nguyệt quế, được xướng tên trong lễ vinh danh và được trao bằng chứng nhận do Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam ký.

Sau cùng, các em sẽ được nhận học bổng bằng tiền mặt có giá trị hơn 10 triệu đồng (có năm 15 triệu đồng), cùng với các suất học tiếng Anh, các lớp kỹ năng, được tặng những hiện vật có giá trị.

Thành công từ mùa thứ nhất là động lực để BTC tiếp tục thực hiện “Nâng bước thủ khoa” ở các trường ĐH phía Nam cho những mùa tiếp theo. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập báo Tiền Phong, BTC quyết định trao 65 suất học bổng; năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và đặc biệt là thiệt hại từ những đợt thiên tai, BTC nâng lên 85 suất. Và năm nay 2021, đại dịch COVID-19 càng khốc liệt hơn khiến BTC phải mở rộng quy mô toàn quốc, nâng tầm học bổng từ việc tổ chức kết hợp cả trực tiếp lẫn trực tuyến ở nhiều đầu cầu trong cả nước.

Từ hơn 250 hồ sơ, BTC đã chọn ra 130 sinh viên là thủ khoa, tốp điểm cao đầu vào đến từ các trường đại học trên cả nước để vinh danh trao học bổng. Giá trị mỗi suất học bổng là 10 triệu đồng tiền mặt, khóa học tiếng Anh của VUS trị giá 10 triệu đồng và nhiều hiện vật có giá trị.

130 sinh viên được trao học bổng lần này, mỗi em một hoàn cảnh khác nhau. Có em là người dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo, cận nghèo; có em mồ côi; có em khuyết tật… nhưng tất cả các em đều vượt lên số phận để có kết quả học tập tốt và hơn hết là những bức thư bày tỏ khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ với mong muốn chinh phục đỉnh cao tri thức để sau này ra trường cống hiến cho xã hội của các em đã hoàn toàn thuyết phục được BTC.

Mở rộng 'Nâng bước thủ khoa' ra toàn quốc ảnh 2
MỚI - NÓNG