Học bổng Nâng bước thủ khoa:

Thêm động lực chạm đến ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hai trong số những thủ khoa sẽ nhận học bổng Nâng bước Thủ khoa 2021 là nữ sinh viên thuộc nhóm ngành sức khỏe. Họ đều có ước mơ trở thành bác sĩ để góp sức mình trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

“Xuống núi” nuôi ước mơ

Cô học trò miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) Nguyễn Thị Thanh Phương nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sỹ từ khi còn nhỏ. Mẹ Phương là nhân viên y tế, làm việc ở bệnh viện gần nhà. Những lần được theo chân mẹ đến bệnh viện, cô đã sớm yêu thích công việc chăm sóc người bệnh của các đồng nghiệp của mẹ.

Nuôi dưỡng ước mơ đó, Phương nỗ lực để đạt thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi và đậu thủ khoa đầu vào Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), khoa Răng Hàm Mặt. Phương cho biết, chặng đường học tập sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn nhưng cô sẽ cố gắng hết mình với mục tiêu trở thành một bác sĩ giỏi để chăm sóc sức khỏe người dân. “Em sẽ nỗ lực thực hiện bằng được những hoài bão để góp sức cống hiến cho xã hội. Ngôi trường đại học em theo học là môi trường mới mẻ và năng động nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh cao, do đó cũng là động lực khiến em phải học tập, trau dồi nhiều hơn nữa để đạt được những mục tiêu cuộc đời”, Phương chia sẻ.

Thêm động lực chạm đến ước mơ ảnh 1

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Phương. Ảnh: NVCC

Động lực mới

Nguyễn Vân Ngọc Châu (ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y dược TPHCM) là thủ khoa khối B các trường tại TPHCM và đứng thứ 4 toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khi đạt 9,8 điểm môn Toán; 9,75 Sinh và điểm 10 Hóa. Không chỉ sở hữu điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, những năm cấp 3 Nguyễn Vân Ngọc Châu cũng thường xuyên dẫn đầu lớp, khối về thành tích học tập. Mặc dù yêu thích môn Sinh, nhưng Hóa lại là môn Châu giỏi nhất.

Thêm động lực chạm đến ước mơ ảnh 2

Sinh viên Nguyễn Vân Ngọc Châu

Trước khi trở thành tân sinh viên Trường ĐH Y dược TPHCM, Ngọc Châu cũng từng trải qua giai đoạn “khủng hoảng”, khi đỗ lớp chuyên Sinh tại Trường chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai) nhưng gia đình không có điều kiện chăm sóc nên phải theo học nội trú tại Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (TPHCM). “Việc ở nội trú khiến em rất nhớ nhà và cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt cá nhân. Nhưng dần dần cũng thích nghi để học tốt”. Châu tâm đắc với câu nói: “The best or nothing” (Tốt nhất hoặc không có gì) và vì thế Châu đã cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu cao nhất mà bản thân đặt ra. “Sự nỗ lực sẽ đem lại những thành quả tốt đẹp”, Châu nói.

Sau gần một học kỳ học online, cô tân sinh viên Trường ĐH Y dược TPHCM dần thích nghi được với môi trường mới và tin mình đã chọn đúng nghề. “Học bổng Nâng bước Thủ khoa sẽ là động lực để em vững tâm trên giảng đường đại học để trở thành bác sĩ giúp đời”, Châu tâm sự.

MỚI - NÓNG