Học bổng Nâng bước thủ khoa: Nữ sinh Tây Nguyên quyết giỏi nhiều ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Xác định theo đuổi con đường học ngoại ngữ ngay từ tấm bé, cô học trò ở thủ phủ cà phê đã chuyên tâm rèn các kỹ năng cần thiết với mục tiêu sẽ tìm kiếm cơ hội việc làm tốt trong tương lai.
Học bổng Nâng bước thủ khoa: Nữ sinh Tây Nguyên quyết giỏi nhiều ngoại ngữ ảnh 1

Nữ sinh viên Biện Xuân Thương Ảnh: NVCC

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên dạy Toán, Biện Xuân Thương (18 tuổi, ngụ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) sớm có một nền tảng học tập chắc chắn, đặc biệt là với môn học tự nhiên này. Tuy nhiên, cũng trong những năm học đầu đời, Thương bộc lộ khả năng tiếp thu nhạy bén với môn tiếng Anh nên cô học trò nhỏ chăm chỉ học tập và “giỏi đều” hai môn này.

Biến cố xảy đến với gia đình khi mẹ Thương qua đời lúc cô đang học lớp 4. Xuân Thương chia sẻ, ngay từ nhỏ đã rèn cho mình lối sống tự lập, chủ động và cố gắng trong chuyện học. “Việc học đối với em khá quan trọng. Nên khi không còn mẹ nữa thì mình càng phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn. Học thật tốt để mai này kiếm được một công việc đàng hoàng đỡ đần cho ba và hỗ trợ em gái”, Thương bộc bạch về động lực phấn đấu vươn lên. Từ khi mẹ mất, mọi gánh nặng lo toan cuộc sống thường nhật cho các con đổ dồn lên đôi vai của ba, nhất là trong thời điểm con gái lớn bước vào ngưỡng cửa đại học.

Chuyên tâm vào niềm yêu thích và sở trường học ngoại ngữ, Biện Xuân Thương sớm gặt hái nhiều kết quả đáng khích lệ với các thành tích Huy chương Đồng Olympic tiếng Anh 10/3 trong năm học lớp 10, cùng một số giải cấp tỉnh khác. Trong vai trò lớp trưởng suốt 12 năm học phổ thông, cô học trò nghị lực cũng tham gia sôi nổi các hoạt động, phong trào của trường, lớp mà vẫn đảm bảo kết quả học tập ấn tượng.

Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, Thương là một trong những thí sinh có điểm số trúng tuyển cao nhất ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Tây Nguyên, trong đó môn “tủ” đạt 9,8 điểm.

Bước vào học kỳ đầu năm học thứ nhất, Thương nhanh chóng tiếp cận môn ngoại ngữ thứ hai là tiếng Pháp. Ngay khi được cô giáo chuyển tài liệu, giáo trình, cô nữ sinh ham học liền bắt tay vào tìm hiểu và quyết tâm chinh phục ngôn ngữ mới này với suy nghĩ “Một ngôn ngữ mới là một thế giới mới”.

Gặp Thương, cô vui mừng cho biết, sau khoảng hai tháng làm quen, giờ đây cô đã có thể giao tiếp căn bản và tích lũy những kiến thức sơ khởi với thứ tiếng mới này. Giờ đây, Thương tiếp tục trau dồi kiến thức Pháp ngữ bên cạnh nền tảng tiếng Anh đã khá vững vàng.

“Với em, học ngoại ngữ là một niềm đam mê tự thân và học càng nhiều tiếng càng tốt. Em muốn có cơ hội du học để tiếp thu, và học thêm những ngôn ngữ mới, kiến thức mới”, Thương bày tỏ và đặt mục tiêu sau khi hoàn thành việc học sẽ có thể trở thành một phiên dịch viên nói được nhiều thứ tiếng khác nhau hoặc một giảng viên khoa ngoại ngữ.

Những ngày này, bên cạnh việc vừa học online, trau dồi các kỹ năng ngoại ngữ, mỗi ngày Thương còn tranh thủ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải việc học và đỡ đần gia đình nhỏ. Đứng trước nhiều áp lực và mục tiêu, cô học trò trên cao nguyên vẫn luôn tâm niệm, “chỉ cần mình muốn là sẽ làm được”.

MỚI - NÓNG