Học bổng Nâng bước Thủ khoa: Nâng bước những ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Như trái ngọt đầu mùa, những sinh viên từng nhận học bổng Nâng bước thủ khoa nay đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định và đang tiếp tục chinh phục con đường học vấn và phát triển sự nghiệp.

Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Phúc Huy là hai trong số 50 sinh viên được tôn vinh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm đầu tiên (2016) do báo Tiền Phong tổ chức.

Nâng bước ước mơ

Trong những ngày này, Nguyễn Đăng Nguyên đang chạy nước rút để bảo vệ đề tài của luận văn thạc sĩ. Cô gái nhỏ nhắn nhưng có cái tên khá giống con trai vẫn không thể quên những ngày chập chững bước vào trường đại học, được nhận học bổng Nâng bước Thủ khoa năm 2016.

Quê ở An Giang, mẹ làm kế toán, bố là lao động tự do, gia đình gặp nhiều khó khăn. “Thương ba mẹ, hai chị em bảo ban nhau cố gắng học thật giỏi, tự tìm cho mình mục tiêu để theo đuổi. Chỉ có con đường học vấn mới là cách để vươn lên, có cuộc sống tốt hơn”, Nguyên chia sẻ.

Học bổng Nâng bước Thủ khoa: Nâng bước những ước mơ ảnh 1

Hai cựu sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa 2016” Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Phúc Huy

Từ nhỏ ước mơ của Nguyên là trở thành một giáo viên. Những nỗ lực của Nguyên được đền đáp khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016, Nguyên đạt 27,75 điểm và trở thành thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Tuy nhiên, khi trở thành thủ khoa, bên cạnh niềm vui, điều Nguyên lo lắng nhất là chi phí học hành bởi kinh tế của gia đình khó khăn. “May mắn, em được nhà trường giới thiệu ứng tuyển học bổng Nâng bước thủ khoa và được lựa chọn”, Nguyên nói và cho biết, học bổng không chỉ giúp vơi bớt khó khăn mà còn là động lực rất lớn cho em bước tiếp trên hành trình của mình, mở ra cho em nhiều cơ hội. “Gói học bổng 10 triệu đồng cùng nhiều hiện vật có giá trị và đặc biệt là suất học bổng tiếng Anh tại VUS trị giá trên 20 triệu đồng đã giúp em rất nhiều, nâng bước để em có được ngày hôm nay”, Nguyên nói.

Giữa năm 2020, Nguyên tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi và nằm trong tốp xếp hạng cao đầu ra của Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Cùng năm, Nguyên được Trường TH-THCS- THPT Ngô Thời Nhiệm tuyển dụng làm giáo viên giảng dạy môn Văn, đồng thời tiếp tục học lên cao học. “Công việc hiện tại khá tốt. Hiện em đang tiếp tục học và dự kiến sẽ hoàn thành chương trình thạc sĩ vào năm sau”, Nguyên chia sẻ và bày tỏ sự biết ơn chương trình Nâng bước thủ khoa của báo Tiền Phong.

Mở ra cơ hội thành công

Là thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế Trường ĐH Tôn Đức Thắng năm 2016, Nguyễn Phúc Huy có cơ hội được nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm ấy. Gia đình ở một làng quê tại Tiền Giang, ngay từ cấp 3 Nguyễn Phúc Huy đã phải ở trọ xa nhà để thuận tiện cho việc học nên sớm hình thành tính tự lập. Dù vậy, những ngày đầu lên TPHCM ở trọ và học tập cũng khiến Huy có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, Huy kể, may mắn được tiếp xúc, giao lưu với các bạn sinh viên ở nhiều vùng miền khác nhau trong chương trình Nâng bước thủ khoa và được mọi người chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống sinh viên, lập mục tiêu trong học tập, tương lai, nhờ đó đó Huy có phương hướng tốt cho bản thân.

“Nhờ gói học bổng mà em không phải lo đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống, thay vào đó em tập trung cho việc học và nghiên cứu. Kết quả, ở năm thứ 4, em đã có được bài báo quốc tế đứng tên chung với các thầy cô”, Huy vui mừng kể.

Huy cho biết thêm, nhờ những thành tích trong nghiên cứu, sau khi tốt nghiệp, Huy được giữ lại ở trường làm việc ở Viện chính sách kinh tế và kinh doanh, đồng thời tiếp tục học lên cao học. Hiện tại Huy đang rẽ hướng, chuyển sang làm cho một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu ở Việt Nam với vai trò trợ lý nghiên cứu để có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.