Miền đông Ukraine trước mùa đông khắc nghiệt

Cảnh đổ nát ở Donetsk sau một vụ không kích của quân chính phủ Ukraine
Cảnh đổ nát ở Donetsk sau một vụ không kích của quân chính phủ Ukraine
TPO - RT hôm 6/8 đưa tin, Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn bày tỏ quan ngại về diễn biến cuộc chiến ở miền đông Ukraine, trong bối cảnh nơi đây sắp đón mùa đông khắc nghiệt.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, khoảng 118.000 người mất nhà cửa, 740.000 người khác phải sang Nga để tị nạn kể từ khi xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine.

“Điều chúng tôi lo ngại là các hoạt động quân sự đang diễn ra tại đây. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tiến hành chiến tranh ở những khu vực trung tâm đông dân cư của Lugansk và Donetsk?”, Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn, ông Vincent Cochetel, nói.

Trưởng Uỷ ban điều phối hoạt động nhân đạo Liên Hợp Quốc, John Ging cho biết, khoảng 4 triệu người Ukraine bị ảnh hưởng bởi xung đột giữa Kiev với phe ly khai miền đông. Những người này đang phải đối diện những nguy cơ từ cuộc chiến nói trên.

Donetsk và Lugansk có khoảng 1,5 triệu dân và hệ thống cũng cấp nước tại đây chỉ hoạt động vài giờ mỗi ngày. Dịch vụ hỗ trợ y tế cũng đang ở mức thấp báo động. Rất đông người dân nơi đây đã phải sang Nga để tị nạn.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy, mỗi ngày có trung bình 1.000 người bỏ chạy khỏi vùng chiến sự. Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 1.367 người thiệt mạng gồm cả binh sĩ và dân thương, 4.087 người khác bị thương kể từ khi chiến sự nổ ra ở miền đông Ukraine từ giữa tháng tư vừa qua.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi chính phủ Ukraine tạo điều kiện để hoạt động cứu trợ nhân đạo được thực hiện dễ dàng hơn đối với người dân khu vực chiến sự.

Theo ông John Ging, Kiev cần đảm bảo để người dân vùng chiến sự tiếp cận được với các hỗ trợ nhân đạo trước mùa đông dự báo là rất khắc nghiệt sắp diễn ra ở Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG