MH17 bay qua vùng chiến sự để tiết kiệm nhiên liệu

Hiện trường rơi máy bay
Hiện trường rơi máy bay
TPO - Theo Dailymail (Anh), dù được cảnh báo 2 lần về những rủi ro nghiêm trọng liên quan sự an toàn của hành khách khi bay qua vùng chiến sự Ukraine, nhưng hàng Hàng không Malaysia (MAS) vẫn tiếp tục lộ trình này để tiết kiệm nhiên liệu.

Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đưa ra thông báo rằng, các hãng hàng không nên đưa ra đường bay thay thế, sau khi vạch ra những “rủi ro nghiêm trọng có thể xảy ra cho sự an toàn của các chuyến bay dân dụng quốc tế” trên vùng xảy ra chiến sự.

Hôm 14/7, một lần nữa, tổ chức Eurocontrol, cơ quan điều phối toàn bộ các chuyên bay trên không phận châu Âu, cũng đưa ra cảnh báo chính thức, khuyên các hãng hàng không tránh những vùng trời này.

Trong tuần qua, tại khu vực máy bay chở khách MH17 bị nghi trúng tên lửa, hai máy bay quân sự của Ukraine cũng bị bắn hạ.

Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không vẫn tiếp tục sử dụng đường bay trên vì nó ngắn hơn, do đó sẽ tiết kiệm nhiên liệu.

Theo Dailymail, phi công của MAS đã phớt lờ những cảnh báo trên, tiếp tục sử dụng đường bay qua Ukraine, nhằm tiết kiệm nhiên liệu, vì nếu bay vòng lên phía bắc hay xuống phía nam, đều mất nhiều thời gian hơn.

Hôm 17/7, ngay khi máy bay rơi, các nhà điều tra tai nạn hàng không dự định sẽ kiểm tra lại đề xuất bay của phi công trên MH17 để xem liệu nguyên nhân bay qua vùng chiến sự có phải để tiết kiệm chi phí hay không.

Máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia chở theo 298 người rời Amsterdam (Hà Lan) khoảng 12 giờ 14 phút, dự kiến tới Kuala Lumpur (Malaysia) lúc 6 giờ 9 phút (giờ địa phương). MH17 được cho là bị bắn rơi tại nơi cách biên giới Ukraine - Nga 50km ở độ cao khoảng 10.000 mét.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Nhà báo nữ nào có mức lương 7 triệu USD/năm?
Nhà báo nữ nào có mức lương 7 triệu USD/năm?
TPO - Nữ nhà báo này có nguồn thu nhập chủ yếu vì là người chủ trì tiết của Đài Truyền hình ABC (Mỹ) xếp ở vị trí cao, với mức lương cố định 7 triệu USD/năm.. Mức thù lao cho chất xám của họ khiến nhiều người phải nể phục.

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.