Mất bản đồ, ai được?

TP - “Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy”.

Thông tin này bất ngờ được chính quyền TPHCM đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2/5.Và nó ngay lập tức làm nóng dư luận, bởi Thủ Thiêm bấy lâu nay đang là điểm nóng của TPHCM.

Cả một vùng đất rộng lớn, sát vách các quận trung tâm nhất của Sài thành hoa lệ và chỉ cần  một vài cây cầu được bắc qua là mảnh đất vài trăm triệu lúc giải tỏa có thể biến thành đống vàng hàng chục tỷ đồng. Thủ Thiêm cũng là điểm nóng về khiếu kiện đất đai kéo dài nhiều năm qua. Một số người dân cho rằng chính quyền địa phương đã giải tỏa “lố” hàng chục, thậm chí hàng trăm hecta so với quy hoạch…

Ấy vậy mà đùng một cái nói “thất lạc quy hoạch gốc”, ra đời từ năm 1996, thì người dân đương nhiên phải đặt câu hỏi: những bản đồ điều chỉnh sau này, có thể gồm cả những bản đồ mà chính quyền dựa vào đó để thu hồi đất, căn cứ vào đâu để ra đời? Chính quyền bao lâu nay căn cứ vào đâu để phát triển dự án Thủ Thiêm?

Và lại đùng một cái, ông cựu chủ tịch thành phố trưng ra 13 bản đồ quy hoạch và nói chỉ có những cái đó là căn cứ, không có cái gọi là bản đồ quy hoạch gốc. Có bản đồ gốc hay không, bản đồ ấy (nếu có) có thực sự bị thất lạc hay không, vì sao văn bản tài liệu quan trọng như thế lại thất lạc? Đó là những câu hỏi khiến người dân như lạc trong ma trận.

Cho dù lời ông cựu chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh là đúng, rằng thực ra không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc mà chỉ có các bản đồ phân khu chức năng, vậy các quan chức đương nhiệm tung ra thông tin “mất bản đồ gốc” là do đâu, vì sao lại có sự  khác biệt nhận thức giữa các thế hệ chính quyền về cùng một vấn đề của địa phương?

Vì thế, trước những thông tin thực-hư lẫn lộn, các cơ quan chức năng trung ương cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ: gốc rễ của vấn đề là gì, liệu có sự nhầm lẫn hay cố tình, những ai được lợi khi thông tin “thất lạc bản đồ” lan truyền?

Trả lời rõ ràng những câu hỏi này còn giúp giảm bớt những đoàn người khiếu kiện rồng rắn kéo nhau ra tận Hà Nội. Và trên nữa củng cố niềm tin của người dân trong bối cảnh hàng loạt “ung nhọt” liên quan đến đất đai tại TPHCM vỡ ra trong thời gian qua. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.