Mất bản đồ, ai được?

TP - “Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy”.

Thông tin này bất ngờ được chính quyền TPHCM đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2/5.Và nó ngay lập tức làm nóng dư luận, bởi Thủ Thiêm bấy lâu nay đang là điểm nóng của TPHCM.

Cả một vùng đất rộng lớn, sát vách các quận trung tâm nhất của Sài thành hoa lệ và chỉ cần  một vài cây cầu được bắc qua là mảnh đất vài trăm triệu lúc giải tỏa có thể biến thành đống vàng hàng chục tỷ đồng. Thủ Thiêm cũng là điểm nóng về khiếu kiện đất đai kéo dài nhiều năm qua. Một số người dân cho rằng chính quyền địa phương đã giải tỏa “lố” hàng chục, thậm chí hàng trăm hecta so với quy hoạch…

Ấy vậy mà đùng một cái nói “thất lạc quy hoạch gốc”, ra đời từ năm 1996, thì người dân đương nhiên phải đặt câu hỏi: những bản đồ điều chỉnh sau này, có thể gồm cả những bản đồ mà chính quyền dựa vào đó để thu hồi đất, căn cứ vào đâu để ra đời? Chính quyền bao lâu nay căn cứ vào đâu để phát triển dự án Thủ Thiêm?

Và lại đùng một cái, ông cựu chủ tịch thành phố trưng ra 13 bản đồ quy hoạch và nói chỉ có những cái đó là căn cứ, không có cái gọi là bản đồ quy hoạch gốc. Có bản đồ gốc hay không, bản đồ ấy (nếu có) có thực sự bị thất lạc hay không, vì sao văn bản tài liệu quan trọng như thế lại thất lạc? Đó là những câu hỏi khiến người dân như lạc trong ma trận.

Cho dù lời ông cựu chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh là đúng, rằng thực ra không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc mà chỉ có các bản đồ phân khu chức năng, vậy các quan chức đương nhiệm tung ra thông tin “mất bản đồ gốc” là do đâu, vì sao lại có sự  khác biệt nhận thức giữa các thế hệ chính quyền về cùng một vấn đề của địa phương?

Vì thế, trước những thông tin thực-hư lẫn lộn, các cơ quan chức năng trung ương cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ: gốc rễ của vấn đề là gì, liệu có sự nhầm lẫn hay cố tình, những ai được lợi khi thông tin “thất lạc bản đồ” lan truyền?

Trả lời rõ ràng những câu hỏi này còn giúp giảm bớt những đoàn người khiếu kiện rồng rắn kéo nhau ra tận Hà Nội. Và trên nữa củng cố niềm tin của người dân trong bối cảnh hàng loạt “ung nhọt” liên quan đến đất đai tại TPHCM vỡ ra trong thời gian qua. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.