Ly khai Ukraine cho phép cảnh sát quốc tế đến khu vực MH17 rơi

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (phải) tại một cuộc họp về vụ rơi máy bay MH17. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (phải) tại một cuộc họp về vụ rơi máy bay MH17. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết đã đạt được một thỏa thuận với lực lượng ly khai ở Ukraine nhằm cho phép cảnh sát quốc tế tiếp cận khu vực máy bay MH17 rơi.

Theo Reuters/AFP, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 27/7 cho biết đã đạt được một thỏa thuận với lực lượng ly khai ở Ukraine nhằm cho phép cảnh sát quốc tế tiếp cận khu vực máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines rơi và để các nhà điều tra xác định nguyên nhân thảm họa này.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Najib Razak cho hay thỏa thuận với thủ lĩnh ly khai Aleksander Borodai sẽ giúp "bảo vệ các nhà điều tra quốc tế" tới địa điểm máy bay rơi để tìm kiếm các thi thể nạn nhân và xác định nguyên nhân thảm họa.

Trong tuyên bố, ông Najib nói: "Tôi hy vọng thỏa thuận với ông Borodai sẽ đảm bảo an ninh trên thực địa để các nhà điều tra quốc tế có thể thực hiện công việc của họ".

Giới chức Hà Lan cho biết một nhóm gồm 30 chuyên gia pháp y cùng ngày đã lên đường tới địa điểm máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine do quân ly khai kiểm soát, bất chấp giao tranh đang leo thang tại khu vực này.

Theo Bộ Tư pháp Hà Lan, đây có thể là kết quả của thỏa thuận đạt được giữa Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với quân ly khai Ukraine. Hà Lan có 193 công dân thiệt mạng trong tổng số 298 người đi trên chiếc máy bay MH17.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG