Luật sư lên tiếng vụ chặt tay chân để trục lợi bảo hiểm

Chị N viết tường trình tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND.
Chị N viết tường trình tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND.
TPO - Theo luật sư, do đối tượng dùng thủ đoạn nhằm trục lợi bảo hiểm nhưng đã bị phát hiện, chưa được chi trả tiền bảo hiểm nên hành vi này không bị coi là tội phạm và sẽ chỉ bị xử phạt hành chính.  

Liên quan đến vụ việc thuê người chặt chân tay, tạo hiện trường giả trục lợi bảo hiểm vừa bị phát hiện tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội gây xôn xao vừa qua, luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Cty luật Minh Bạch (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, dưới góc độ pháp luật Hình sự, hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 với hình phạt cao nhất là chung thân nếu giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên.

Việc chị Lý Thị N. thuê người chặt tay, chân mình nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm đã thỏa mãn dấu hiệu về mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên và nếu anh Doãn Văn D. biết rõ động cơ, mục đích của việc này nhằm trục lợi bảo hiểm nhưng vẫn làm theo thì có thể cũng bị xác định phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm.

Theo luật sư Tuấn Anh, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ cấu thành khi người phạm tội đã thực hiện trót lọt hành vi chiếm đoạt của mình tức là khi đã nhận được tiền bảo hiểm. Nếu các đối tượng dùng thủ đoạn gian dối tạo lập sự kiện bảo hiểm và đã chiếm đoạt được số tiền từ tổ chức kinh doanh bảo hiểm thì hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, các đối tượng dùng thủ đoạn nhằm trục lợi bảo hiểm nhưng đã bị phát hiện và chưa được chi trả tiền bảo hiểm thì hành vi này không bị coi là tội phạm (tại thời điểm hiện nay) và tổ chức kinh doanh bảo hiểm có quyền từ chối chi trả bảo hiểm, xử lý việc vi phạm hợp đồng theo cam kết.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, những người này còn có thể bị xử phạt hành chính 90 đến 100 triệu đồng đối với hành vi “gian dối, giả mạo tài liệu trong hồ sơ yêu cầu bồi thường” và bị “buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính”.

“Trong trường hợp Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015 có hiệu lực thì hành vi “gian lận trong kinh doanh bảo hiểm” đã được chính thức thể chế hóa thành một tội phạm riêng biệt và được quy định tại Điều 213 với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù đối với trường hợp chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Tuấn Anh cho biết.

>>Động trời chặt chân tay đòi tiền bảo hiểm: Gia đình sốc nặng

>>Chi tiết vụ thuê người chặt tay chân, trục lợi gần 4 tỷ tiền bảo hiểm

>>Động trời giữa Hà Nội: Thuê người chặt chân tay để... đòi bảo hiểm

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.
Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

TPO - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Bùi Quang Huy gửi đã “gợi ý” lý do để dừng đấu thầu…