Lộ lý do chưa thể tái khởi động đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày về đích.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày về đích.
TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay các nhân sự của tổng thầu EPC, tư vấn giám sát (Trung Quốc), tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (tư vấn ACT, Pháp) vẫn chưa thể sang Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án.

Theo Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) – chủ đầu tư, các chuyên gia của nhà thầu Trung Quốc và tư vấn Pháp chưa thể sang Việt Nam để tiếp tục thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông do khó khăn trong chính sách của các quốc gia về visa, vận chuyển, cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, đối với nhân sự của tổng thầu và tư vấn giám sát, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương cho phép nhập cảnh đối với nhân sự đang thực hiện dự án. Sau khi UBND TP.Hà Nội có văn bản chấp thuận danh sách nhân sự của các đơn vị sang Việt Nam, Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Ngoại giao) sẽ thực hiện thủ tục cấp visa cho các nhân sự này. Dự kiến, thủ tục nhập cảnh sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5 này.

Đối với nhân sự của tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (Tư vấn ACT), do hạn chế chuyến bay từ Pháp sang Việt Nam cũng như yêu cầu giãn cách xã hội tại Pháp, tư vấn chưa xác định được chính xác thời điểm các chuyên gia sang Việt Nam để tiếp tục thực hiện công tác đánh giá an toàn hệ thống.

Về khối lượng công việc đã hoàn thành, chủ đầu tư cho hay, dự án hiện đã cơ bản hoàn thành khối lượng công việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. Các công việc còn lại chủ yếu là hoàn thiện hiện trường, mỹ quan, chỉnh sửa một số thiết bị để chuẩn bị cho vận hành thử toàn hệ thống; chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ hoàn công để phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao dự án cho Hà Nội.

Do đó, sau khi các nhân sự của tổng thầu, tư vấn giám sát sang Việt Nam và thực hiện công tác cách lý theo quy định, các bên sẽ tiến hành công tác nghiệm thu các chuyên ngành, tiến hành công tác vận hành thử toàn hệ thống; thực hiện diễn tập các tình huống an toàn.

Đồng thời, Tư vấn ACT sẽ đánh giá an toàn hệ thống. Dự kiến công tác đánh giá này sẽ thực hiện trong thời gian 3 tháng. Trên cơ sở kết quả vận hành thử, báo cáo đánh giá an toàn hệ thống, các bên sẽ xem xét, tiến hành công tác nghiệm thu để bàn giao dự án.

Cũng theo chủ đầu tư, hiện khó khăn vướng mắc chính trong giai đoạn hiện nay là đưa được các chuyên gia sang Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án. Đặc biệt, với Tư vấn ACT chưa xác định được thời gian sang Việt Nam, sẽ dẫn đến khó khăn trong việc xác định thời gian thực hiện công tác vận hành thử, cấp chứng nhận an toàn và thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao dự án. 

Hiện có hơn 100 chuyên gia, nhân sự người Trung Quốc làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Dự án đã chậm tiến độ nhiều năm và chưa hẹn ngày hoàn thành. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sáng nay (30/5), giá vàng đồng loạt quay đầu giảm sau 3 ngày tăng liên tiếp. Theo đó, giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 90 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn quanh mốc 76 triệu đồng/lượng.