Lầu Năm Góc giải thích quyết định rút tàu khu trục khỏi Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lầu Năm Góc xác nhận Washington đã đưa ra một “quyết định thận trọng” khi rút hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ khỏi Biển Đen hồi tháng 1 trong bối cảnh tình hình Ukraine "leo thang" nhanh chóng.
Lầu Năm Góc giải thích quyết định rút tàu khu trục khỏi Biển Đen ảnh 1

Các tàu chiến Mỹ trên Biển Đen hồi tháng 11/2021. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu (Mỹ) – tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện rằng hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của nước này đã được rút khỏi Biển Đen hồi tháng 1 do lo ngại về tình hình căng thẳng ở Đông Âu. Sau đó khoảng một tháng, Nga bắt đầu khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mỹ hiện không có tàu chiến nào ở Biển Đen, nhưng nên quay trở lại khu vực này “càng sớm càng tốt”, ông Wolters nói.

Được yêu cầu bình luận về thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết hải quân nước này “thường xuyên điều động các tàu chiến ra – vào Biển Đen”.

Ông Kirby xác nhận rằng hồi tháng 1, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã được rút khỏi Biển Đen trong một quyết định “thận trọng”, nhằm “thể hiện với thế giới rằng Mỹ không muốn thúc đẩy xung đột bằng những quyết định của mình”.

Phát ngôn viên Kirby không có thông tin về việc các tàu khu trục có quay trở lại Biển Đen hay không, hoặc trở lại vào lúc nào. Nhưng ông nói rằng quyết định sẽ được đưa ra “dựa trên lợi ích đối với an ninh quốc gia của chúng tôi, của các đồng minh và đối tác”.

Lầu Năm Góc giải thích quyết định rút tàu khu trục khỏi Biển Đen ảnh 2

Bản đồ Biển Đen (Black Sea) và Địa Trung Hải (Mediterranean Sea). Ảnh: Wikipedia

Không lâu sau khi rút tàu chiến khỏi Biển Đen, quân đội Mỹ hồi giữa tháng 3 quyết định điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Truman (Mỹ) tới Địa Trung Hải, với nhiệm vụ “ngăn chặn Nga” và chuẩn bị sẵn sàng nhận mọi mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Ngày nay có rất nhiều tàu và tàu ngầm của Nga ở Địa Trung Hải. Đó là lí do vì sao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cần hiện diện ở khu vực này, để răn đe họ”, quan chức Hải quân Mỹ Carlos Del Toro nói.

“Vai trò của USS Truman cùng các đồng minh khác là ngăn chặn Nga, và sẵn sàng chờ đợi mệnh lệnh từ Tổng thống của chúng tôi hoặc từ các lãnh đạo khác trên thế giới để bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine”, ông Del Toro cho biết thêm.

Là một “căn cứ không quân di động của Mỹ”, USS Truman sẽ đóng vai trò tuyến đầu nếu NATO quyết định áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine, hoặc - trong kịch bản tồi tệ nhất - là NATO bị lôi kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp, theo Politico.

Mỹ hiện có 11 nhóm tàu sân bay đang hoạt động, và đã triển khai các nhóm này đến nhiều nơi trên thế giới.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Phóng viên tác nghiệp bên hành lang Quốc hội (ảnh minh họa). Ảnh: Như Ý
Báo chí trong truyền thông chính sách
TP - Các cơ quan thông tấn, báo chí đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng, là kênh thông tin chủ lực, nòng cốt thực hiện truyền thông chính sách, pháp luật đến với xã hội, người dân. Trong tiến trình này, với vai trò “đồng thanh tương ứng”, đại diện các tỉnh, thành miền Trung đã có những góc nhìn đa chiều về sứ mệnh báo chí với truyền thông chính sách hiện nay.