Lần đầu tiên tại Việt Nam dùng robot cắt thận ung thư

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/8, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, bệnh viện này đã ứng dụng kỹ thuật hiện đại, đưa robot vào phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng để điều trị ung thư thận. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, robot được sử dụng vào cắt thận, điều trị ung thư.

Trường hợp đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật hiện đại nêu trên là nam bệnh nhân 73 tuổi. Tháng 5/2022 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma). Bệnh nhân đã tự điều trị bằng các bài thuốc dân gian nhưng bệnh không giảm.

Tháng 7/2022 bệnh nhân đi tái khám thì phát hiện có chồi bướu đi vào lòng tĩnh mạch thận và một phần tĩnh mạch chủ. Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Bình Dân ghi nhận, khối bướu đã bít kín lòng tĩnh mạch chủ bụng và xâm lấn sang một phần tĩnh mạch thận trái đe dọa sự sống của bệnh nhân.

Lần đầu tiên tại Việt Nam dùng robot cắt thận ung thư ảnh 1

Robot tại Bệnh viện Bình Dân đã được ứng dụng thực hiện nhiều kỹ thuật khó trong y khoa

Trước tình hình trên, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, tìm giải pháp cứu chữa. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phương án sử dụng robot phẫu thuật để cắt bỏ bướu thận đã có chồi bướu trong tĩnh mạch cửa nhằm đảm bảo an toàn với mục tiêu điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Các bác sĩ đã điều khiển robot thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi để lấy toàn bộ thận và khối bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng. Sau 5 giờ thực hiên, robot phẫu thuật đã cắt trọn thận trái và thành công trong việc lấy khối bướu ra khỏi tĩnh mạch chủ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình phục rất tốt, mẫu bệnh phẩm đang được sinh thiết để xác định tính chất của khối bướu giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia phẫu thuật niệu khoa, phẫu thuật lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ là phẫu thuật rất khó, phẫu thuật viên phải đối mặt với nhiều thách thức do phải can thiệp trên mạch máu trung tâm. Rủi ro xảy ra trong quá trình phẫu thuật và hậu phẫu ở mức rất cao, bệnh nhân có thể xuất huyết ào ạt, tử vong nếu xảy ra sự cố.

Lần đầu tiên tại Việt Nam dùng robot cắt thận ung thư ảnh 2

TS.BS Phạm Phú Phát, người trực tiếp thực hiện cuộc phẫu thuật cắt thận bằng robot cho người bệnh

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Phạm Phú Phát, Trưởng khoa Niệu A, thực hiện cắt thận bằng robot cho người bệnh cho biết, từ trước cho đến nay, tại Việt Nam khi phát hiện ung thư thận có chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ đều được can thiệp điều trị bằng phương thức mổ mở. Việc ứng dụng robot trong phẫu thuật giúp đường mổ của người bệnh nhỏ, ít đau, hạn chế mất máu, hồi phục sớm và rút ngắn thời gian nằm viện, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Với thành công của ca phẫu thuật sử dụng robot nội soi trong điều trị ung thư thận, các bác sĩ kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh, đặc biệt là nhóm bệnh nhân phát hiện, điều trị ung thư khi đã ở giai đoạn muộn.

Theo y văn, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4 đến 10% các trường hợp ung thư thận. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh chỉ có 5 tháng. Tuy nhiên, khi người bệnh được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch thì tỷ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64%.

MỚI - NÓNG