TPHCM rút ngắn thời gian tiêm nhắc vắc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những người tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 sẽ được rút ngắn thời gian xuống còn 3 tháng. Đây là giải pháp chủ động nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tối 21/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, nhằm tăng cường miễn dịch phòng COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố vừa điều chỉnh tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại.

Thành phố điều chỉnh rút ngắn thời gian tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại từ 6 tháng xuống còn 3 tháng dành cho người trên 18 tuổi; Người thuộc nhóm nguy cơ, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhóm ưu tiên triển khai trước.

TPHCM rút ngắn thời gian tiêm nhắc vắc xin COVID-19 ảnh 1

TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ chích ngừa mũi 3, chủ động bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc 2 nhóm có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng và nhóm người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V.

Những trường hợp này sẽ tiêm được tiêm mũi 3 sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Việc tiêm chủng phải đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên. Sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, liều nhắc lại sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 3 tháng. Vắc xin được ưu tiên cho người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đối với những người đã mắc COVID-19 nếu chưa được tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại thì tiêm theo hướng dẫn như trên, ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Thành phố dự kiến sẽ hoàn thành việc bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại Thành phố trong tháng 1/2022.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.