Đốt điện sinh lý, cứu bệnh nhân đột ngột ngất xỉu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mắc bệnh nhịp nhanh thất khiến bệnh nhân thường xuyên đối mặt với tình trạng đột ngột ngất xỉu đe dọa tính mạng. Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp đốt điện sinh lý, điều trị thành công cho 2 bệnh nhân gặp bệnh lý trên.

Ngày 21/12, thông tin từ BS Trần Lê Uyên Phương, Phó khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho 2 bệnh nhân nữ thường xuyên đối mặt với tình trạng đột ngột ngất xỉu.

Đốt điện sinh lý, cứu bệnh nhân đột ngột ngất xỉu ảnh 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thường xuyên đột ngột bị ngất xỉu

Trường hợp thứ nhất là chị H.N. (29 tuổi, ngụ Đắk Nông), hơn một năm qua gần như chỉ nằm một chỗ, thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu. Tuổi đời còn rất trẻ nhưng chị không thể làm được cả những công việc đơn giản nhất trong gia đình như quét nhà, nấu cơm... Bệnh nhân đã được đưa đi điều trị nội khoa ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân P.T.T. (34 tuổi, ngụ Bình Dương). Chị T. là công nhân làm việc tại địa phương. Gần đây, những cơn nhịp nhanh thất khiến chị thường xuyên gặp phải tình trạng ngất xỉu. Tình trạng này khiến chị đối mặt với nguy cơ gặp tai nạn lao động mỗi khi thao tác làm việc trên dây chuyền sản xuất tại công ty.

Đốt điện sinh lý, cứu bệnh nhân đột ngột ngất xỉu ảnh 2

Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp đốt điện sinh lý, điều trị những ổ phát nhịp nhanh thất cho người bệnh

Theo BS Uyên Phương, cả hai bệnh nhân cùng bị mắc bệnh nhịp nhanh thất vô căn với các triệu chứng như hồi hộp, trống ngực cùng những cơn nhịp nhanh. Những cơn nhịp nhanh thất kéo dài có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị ngất xỉu, gần ngất, nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Cả hai bệnh nhân đã được thực hiện phương pháp điều trị triệt đốt điện sinh lý. Chúng tôi tìm những ổ rối loạn nhịp ở trong tim, những ổ phát nhịp nhanh thất để triệt đốt, giúp phục hồi nhịp xoang bình thường cho bệnh nhân. Sau điều trị, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã bình phục rất tốt” - BS Trần Lê Uyên Phương nói.

Đốt điện sinh lý, cứu bệnh nhân đột ngột ngất xỉu ảnh 3

Sau điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đang bình phục tốt

Theo BS Kiều Ngọc Dũng – Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, triệt đốt điện sinh lý là một trong những phương pháp tiên tiến và rất hiệu quả trong điều trị rối loạn nhịp đã được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Để tránh những nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim cần sớm tiếp cận với những phương pháp điều trị như triệt đốt điện sinh lý, đặt máy tạo nhịp tim không dây.

MỚI - NÓNG