Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát an toàn thực phẩm sau vụ hàng trăm người ngộ độc bánh mì

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải xác định rõ trách nhiệm của tiệm bánh mì xôi Cô Ba Bến Đình đối với các nạn nhân bị ngộ độc, phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu cơ sở phải chịu trách nhiệm trước thiệt hại của người bị ngộ độc theo quy định.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ban ngành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng trong phạm vi trách nhiệm khẩn trương xử lý nghiêm, triệt để, dứt khoát đối với tiệm bánh mì xôi Cô Ba Bến Đình và các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát an toàn thực phẩm sau vụ hàng trăm người ngộ độc bánh mì ảnh 1

Các bệnh nhân đang điều trị do ăn bánh mì ở tiệm bánh mì xôi Cô Ba Bến Đình. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sở Y tế tỉnh xác định rõ trách nhiệm của tiệm bánh mì xôi Cô Ba Bến Đình đối với các nạn nhân bị ngộ độc, phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu cơ sở phải chịu trách nhiệm trước thiệt hại của người bị ngộ độc theo đúng quy định.

UBND TP Vũng Tàu được giao phối hợp với ngành y tế quan tâm chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong công tác tổ chức quản lý, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh; báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chậm nhất ngày 15/12.

Lưu ý cả thức ăn đường phố

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Công an tỉnh tiếp tục khẩn trương điều tra, xác định tận gốc nguyên nhân và có biện pháp xử lý triệt để.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố mở rộng kiểm tra đối với tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, nguyên liệu nguồn dùng để chế biến thực phẩm; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước 15/12.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị phải quản lý chặt chẽ việc sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và nguyên liệu chế biến, đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường phải sạch.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát an toàn thực phẩm sau vụ hàng trăm người ngộ độc bánh mì ảnh 2

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có giải pháp quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong phạm vi trách nhiệm, thẩm quyền của mình, các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện nguy cơ và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không để các trường hợp tương tự xảy ra.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lưu ý việc quản lý an toàn thực phẩm không chỉ thực hiện đối với các cơ sở kinh doanh cố định mà phải có giải pháp quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố.

Sở Y tế được giao rà soát lại các quy định, quy trình phối hợp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định và chấn chỉnh, phê bình các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc; đồng thời rà soát, tham mưu điều chỉnh, bổ sung các quy định chưa phù hợp, chưa chặt chẽ, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 15/12.

Hôm 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (42 tuổi) - chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình. Với 4 lỗi vi phạm hành chính và 2 tình tiết tăng nặng, cơ sở này bị xử phạt 125 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...

Theo một số bệnh nhân, tối 26/11, họ đã ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục; đến sáng 27/11, những người này phải vào bệnh viện cấp cứu.

Tính đến 16 giờ ngày 29/11, hệ thống giám sát của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị do ăn bánh mì của tiệm này tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 373 người. Trong số này, có 124 trường hợp điều trị nội trú (6 ca nặng có tụt huyết áp, sốc); 249 ca điều trị ổn định và được xuất viện. Có một trường hợp tử vong là ông T.V.R. (71 tuổi, trú tại phường 11, TP Vũng Tàu).

MỚI - NÓNG