Ngày 30/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thông báo kết quả xét nghiệm các thực phẩm đầu vào tại tiệm bánh mì, xôi gây ra vụ ngộ độc cho 373 người dân ở TP. Vũng Tàu.
Theo đó, các mẫu xét nghiệm được lấy từ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu) gồm thịt heo luộc, pate heo, chả lụa, nước xốt thịt heo và rau sống ăn kèm phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.
Cơ quan chức năng đã kết luận, các mẫu thực phẩm nói trên không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Trước đó, vào ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...
Theo một số bệnh nhân, tối 26/11, họ đã ăn bánh mì tại tiệm bánh mì của tiệm Cô Ba Bến Đình. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục đến sáng nay thì chịu không nổi nên phải vào bệnh viện cấp cứu.
Các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu. |
Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, tính đến 16h chiều 29/11, qua hệ thống giám sát của ngành y tế ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện là 373 người, tăng thêm 63 người so với ngày hôm qua, trong đó có 6 ca nặng tụt huyết áp, sốc.
Qua xác minh thực tế của lực lượng chức năng tại tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình, cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu…
Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà; dụng cụ và nguyên liệu không được kê cao; tường khu vực rửa bị ẩm mốc). Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều.
Tại cuộc họp khẩn với Sở Y tế cùng cơ quan, địa phương liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở tiệm Cô Ba Bến Đình, ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định. Lãnh đạo tỉnh và TP. Vũng Tàu thành lập đoàn thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong và thăm các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo giao vụ việc cho cơ quan công an điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định. Quan điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là sẽ xử lý nghiêm, nếu phát hiện sai phạm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đặng Minh Thông cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra toàn diện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý ngay khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng.
Theo các chuyên gia y tế, nhiễm khuẩn salmonella là tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các nơi khác trong cơ thể và có thể lây lan thành dịch. Bệnh có triệu chứng rất đa dạng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các triệu chứng của salmonella ảnh hưởng đến dạ dày và ruột (đường tiêu hóa), gồm tiêu chảy (đôi khi có máu trong phân), sốt, đau bụng hoặc chuột rút, buồn nôn và nôn, đau đầu, ớn lạnh. Các triệu chứng của nhiễm vi khuẩn salmonella thường kéo dài khoảng 3 ngày đến một tuần, riêng tiêu chảy có thể kéo dài đến 10 ngày.