Ngày 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (42 tuổi) - chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình.
Chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình dính 4 lỗi vi phạm hành chính và 2 tình tiết tăng nặng nên bị xử phạt 125 triệu đồng.
Những lỗi gồm: sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều; người trực tiếp chế biến thức ăn không sử dụng găng tay; kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên.
Chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình cũng có nhiều tình tiết tăng nặng như vi phạm quy mô lớn, vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.
Quyết định xử phạt hành chính cũng buộc chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó vào ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...
Các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu. |
Theo một số bệnh nhân, tối 26/11, họ đã ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục; đến sáng 27/11, những người này phải vào bệnh viện cấp cứu.
Tính đến 16 giờ ngày 29/11, hệ thống giám sát của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị do ăn bánh mì của tiệm này tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 373 người. Trong số này, có 124 điều trị nội trú (6 ca nặng có tụt huyết áp, sốc); 249 ca điều trị ổn định và được xuất viện; một trường hợp tử vong là ông T.V.R. (71 tuổi, trú tại phường 11, thành phố Vũng Tàu).
Ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế Công cộng TPHCM, đây là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (salmonella spp, escherichia coli).
Sở Y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tập trung mọi nguồn lực để tích cực điều trị, hỗ trợ cho các bệnh nhân trong quá trình chữa trị, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
Ba cơ sở tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình đã bị đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27/11. Các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe. Hiện vụ việc được chuyển đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để; đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12 này.
Ông Thọ nhấn mạnh, phải có chế tài mạnh để răn đe cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.
Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao TP Vũng Tàu, Sở Y tế chỉ đạo chăm sóc bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện.