Giúp người bệnh sống sót sau COVID-19 vượt qua di chứng, trầm cảm

0:00 / 0:00
0:00
Giúp người bệnh sống sót sau COVID-19 vượt qua di chứng, trầm cảm
TPO - Nhóm bệnh nhân nguy kịch phải thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực trong điều trị, sau khi vượt qua COVID-19 đều phải đối mặt với khủng hoảng tâm lý và trầm cảm. Bệnh viện Phục Hồi chức năng đã triển khai ứng dụng Dr.home hỗ trợ nâng đỡ người bệnh hậu COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã khiến gần 500.000 người tại TPHCM nhiễm bệnh, cướp đi sinh mạng của hơn 19.200 người. Bên cạnh những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội, đại dịch COVID-19 đang để lại những hậu quả nặng nề, tàn phá cả thể chất lẫn sức khỏe tâm thần của những người nhiễm bệnh đặc biệt là nhóm bệnh nặng và nguy kịch.

Giúp người bệnh sống sót sau COVID-19 vượt qua di chứng, trầm cảm ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 cần được điều trị cả về mặt tâm lý để vượt qua những di chứng nặng nề (ảnh: Phạm Nguyễn)

Tại Hội thảo khoa học Thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch COVID-19 do Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM tổ chức ngày 17/12 BS Đinh Quang Thanh, cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng TPHCM cho biết, đến nay vẫn chưa thể đánh giá hết những tác động về mặt sức khỏe dịch COVID-19 gây ra cho con người.

Tuy nhiên, tổng quan trên thực tế đã ghi nhận hàng loạt các di chứng nặng nề ở phổi, thận, nội tiết, tiêu hóa, gan, mật, huyết học, tim mạch, tâm thần… “Hầu hết những người mắc bệnh ở mức độ nặng, nguy kịch sống sót sau quá trình điều trị COVID-19 đều rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu, có xu hướng tự tử” – BS Đinh Quang Thanh nói.

Thực tế tại BV Điều dưỡng Phục hồi chức năng TPHCM vào đầu tháng 11/2021 đã xảy ra vụ việc thương tâm, nữ bệnh nhân gặp di chứng nhồi máu não, tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch chi dưới đã bị người chồng quá cùng quẫn và bế tắc dùng điện chích tử vong rồi tự sát nhưng bất thành. Có những người không vượt qua được những di chứng nặng nề của COVID-19 đã rời bệnh viện tự kết thúc sự sống khi tuổi đời còn rất trẻ.

Để tăng cường các giải pháp hỗ trợ chuyên môn cho cộng đồng, hạn chế tối đa những tác động cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng cho biết, bệnh viện đã đưa ứng dụng Dr.home vào hoạt động. Ứng dụng sẽ có các bài tập đa dạng trong chuyên ngành phục hồi chức năng và các bài tập hô hấp cho người bệnh COVID-19 có thể tự tập tại nhà.

Ứng dụng sẽ khảo sát và đánh giá về những tổn thương giai đoạn hậu COVID-19 của bệnh nhân. Bên cạnh đó, thông qua ứng dụng, các bác sĩ sẽ đánh giá các rối loạn tâm lý, trầm cảm, lo âu, mất ngủ… ở người bệnh từ đó có giải pháp hỗ trợ chuyên môn, can thiệp về mặt tâm lý trên từng cá thể ngăn chặn sớm tình trạng lo âu, trầm cảm. Chuyên gia y tế sẽ theo dõi, hỗ trợ, đánh giá liên tục để có định hướng tập luyện hiệu quả nhất.

MỚI - NÓNG