Siêu vi phẫu nối lại ngón tay bị máy cưa cắt lìa

0:00 / 0:00
0:00
Siêu vi phẫu nối lại ngón tay bị máy cưa cắt lìa
TPO - Sơ ý trong lúc vận hành máy cưa, người đàn ông bị cắt lìa ngón cái của bàn tay trái. Nhập viện trong tình trạng phần chi thể đứt lìa, bệnh nhân may mắn được các bác sĩ thực hiện cuộc siêu vi phẫu nối thành công ngón tay.

Ngày 14/12, BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TPHCM cho biết, trong quá trình tham gia hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ông cùng ê kíp vừa thực hiện thành công kỹ thuật vi phẫu nối chi thể đứt lìa cho một trường hợp bị tai nạn lao động.

Siêu vi phẫu nối lại ngón tay bị máy cưa cắt lìa ảnh 1

Các bác sĩ thực hiện cuộc siêu vi phẫu nối lại chi thể cho người bệnh

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đứt lìa ngang chỏm đốt xa ngón cái. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, trước đó anh đang vận hành máy cưa nhưng sơ ý nên gặp nạn. Ngay lập tức bệnh nhân được sơ cứu, phần chi thể được bọc trong bao nilon giữ lạnh trong thùng đá và chuyển đến bệnh viện.

Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn nguy, cứu ngón tay cho người bệnh. Sau 3 giờ khẩn trương trong phòng mổ, bằng phương pháp siêu vi phẫu, các bác sĩ đã nối lại phần xương, cơ, mạch máu, dây thần kinh… cho bệnh nhân. Sáng 14/2 (2 ngày sau phẫu thuật) ngón tay của bệnh nhân đã hồng hào, có lại sự sống.

Siêu vi phẫu nối lại ngón tay bị máy cưa cắt lìa ảnh 2

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, ngón tay đứt lìa của bệnh nhân đang dần bình phục

Được biết, cuối tuần qua, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã đến hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa giúp can thiệp những trường hợp khó về chấn thương chỉnh hình trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Các bác sĩ đã thăm khám và hội chẩn cho nhiều trường hợp bị liệt đám rối thần kinh cánh tay, dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Ê kíp của 2 bệnh viện đã phối hợp thực hiện phẫu thuật cho 24 bệnh nhân gồm các dị tật ở trẻ em như: trật khớp háng bẩm sinh; bàn chân khoèo; chân vòng kiềng; dị tật vẹo trục cẳng tay – bàn tay; dị tật dính ngón tay. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng phối hợp thực hiện kỹ thuật thay khớp háng; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo; kết hợp xương trong các gãy xương phức tạp, xoay vạt da, ghép da che phủ khuyết hỗng ở người lớn.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.