TPHCM sẽ tái lập khai báo y tế tại cửa khẩu ngăn bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TPHCM vừa gửi đến Bộ Y tế văn bản kiến nghị về việc cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ.

Nhằm giám sát và sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, ngày 27/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Kiến nghị này được đưa ra căn cứ nội dung tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới ngày 23/7 tại cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban Khẩn cấp theo Điều lệ Y tế Quốc tế về sự bùng phát dịch đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia.

TPHCM sẽ tái lập khai báo y tế tại cửa khẩu ngăn bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

TPHCM đang nỗ lực thực hiện các phương án để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được, ngăn chặn dịch bệnh mới nổi

Theo UBND TPHCM, trong giai đoạn hiện nay, việc chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

Do đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM cũng đã kích hoạt hệ thống giám sát thân nhiệt tại các cửa khẩu hàng không, hàng hải để giám sát người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ và các triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin tiền sử bệnh, lập phiếu điều tra dịch tễ, thực hiện phương án cách ly, xét nghiệm chẩn đoán theo dõi, điều trị.

Sở Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh ban đầu như: trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ cần hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được khám, xét nghiệm chẩn đoán.

Đối với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn khi tiếp nhận trường hợp có nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc. Nếu là trường hợp nghi ngờ cần lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; Viện Pasteur TPHCM để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.