Bác sĩ bỏ sót chấn thương, người đàn ông phình bụng như mang bầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau tai nạn giao thông, nam bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau quặn bụng. Tuy nhiên, bác sĩ không phát hiện được túi mật bị vỡ, hơn nửa tháng sau bụng người bệnh phình to, phải hút ra 15 lít dịch mật.

Đó là trường hợp của ông B.P.K (59 tuổi, ngụ tại Bình Dương) vừa được can thiệp tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM. Ngày 28/7, BS Trần Minh Đức, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng “bằng một bà bầu sắp đẻ”. Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó 17 ngày ông bị tai nạn giao thông, ngã đập mạnh xuống mặt đường trong tư thế ngồi.

Bác sĩ bỏ sót chấn thương, người đàn ông phình bụng như mang bầu ảnh 1

Nam bệnh nhân đã may mắn được can thiệp kịp thời, tránh được nguy cơ nhiễm trùng do vỡ túi mật bị "bỏ quên"

Sau tai nạn, cơ thể không có vết thương hở nhưng ông K. có cảm giác đau dữ dội ở vùng bụng nên được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện ở địa phương. Các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán nạn nhân bị chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ và cho về nhà điều trị ngoại trú bằng thuốc uống.

Tuy nhiên, sau hơn nửa tháng điều trị tại nhà, tình trạng sức khỏe người bệnh không cải thiện mà ngày càng diễn tiến nặng thêm với biểu hiện đau và trướng bụng. Ngày thứ 17, ông được gia đình đưa đến Bệnh viện Bình Dân thăm khám. Các bác sĩ thực hiện siêu âm và phát hiện ổ bụng bệnh nhân chứa rất nhiều dịch. Hình ảnh kiểm tra cho thấy túi mật người bệnh bị xẹp nhưng các tạng khác trong ổ bụng không bị tổn thương.

Sau chẩn đoán, người bệnh bị vỡ túi mật khiến dịch mật tràn trong ổ bụng, các bác sĩ đã tiến hành chọc hút ra 15 lít dịch mật và phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật đã bị vỡ đồng thời vệ sinh ổ bụng chống nhiễm trùng. 2 ngày sau khi được can thiệp, sức khỏe của người bệnh đã bình phục tốt.

BS.CKII Trần Minh Đức cho rằng, đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật, bệnh nhân đã không được chẩn đoán sớm khiến dịch mật tràn ra ổ bụng gây đau đớn và nguy hiểm. Bệnh nhân may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng, tuy nhiên nếu kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng sẽ xảy ra hiện tượng viêm dính ruột và các cơ quan trong ổ bụng gây khó khăn trong phẫu thuật và điều trị.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.