Có 31 kết quả :

Xăng dầu là một trong những mặt hàng ảnh hưởng đến đời sống của gần như toàn bộ người dân

Hàng loạt mặt hàng tăng giá: Hiện hữu nguy cơ lạm phát

TP - Nhiều mặt hàng thiết yếu từ lương thực, thực phẩm, tới xăng dầu liên tục tăng giá trong khi “hầu bao” của nhiều người dân có thu nhập thấp vẫn phải thắt chặt vì dịch bệnh đã khiến nguy cơ lạm phát bắt đầu len lỏi trong đời sống của người dân cũng như nền kinh tế.
Công nhân trong nhà máy của doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất trong đại dịch. Ảnh: VGP

Doanh nghiệp FDI chuyển đơn hàng có đáng lo?

TP - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đứt gãy chuỗi cung ứng đã thấy rõ ở một số nơi. Nhiều chuyên gia đưa ra kiến nghị, Việt Nam nên có thêm nhiều giải pháp mạnh để giữ chân và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài.
Cty May 10 lắp thêm tấm chắn tại nhà ăn để hạn chế nguy cơ lây dịch cho công nhân. Ảnh: PV

Nguy cơ đứt mạch sản xuất vì COVID-19

TP - Dịch COVID-19 đã xâm nhập nhà máy, khu công nghiệp (KCN), Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động 4 KCN để phòng dịch. Trước thực tế này, để tự chủ động cứu mình, doanh nghiệp (DN) cấp bách ra các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan, bảo vệ sản xuất, bảo vệ công nhân, không để đứt mạch chuỗi cung ứng.
Nhiều doanh nghiệp Việt đang chuyển từ lượng sang chất, đầu tư bài bản để vươn ra biển lớn

Có thương hiệu quốc gia mạnh, kinh tế dễ ra biển lớn

TP - Tính đến năm 2020, Việt Nam mới chỉ có 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia. Đa số các doanh nghiệp vẫn còn mông lung, chưa nhận thức được rõ ràng vai trò của thương hiệu trong bối cảnh toàn cầu hóa. Do đó, việc doanh nghiệp nhận thức đúng đắn, đầu tư bài bản, cùng sự hỗ trợ đồng hành của Chính phủ vô cùng cần thiết để thương hiệu Việt ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Nhựa Tiền Phong: 60 năm không ngừng phát triển

Nhựa Tiền Phong: 60 năm không ngừng phát triển

Tập trung cho giá trị cốt lõi là chất lượng sản phẩm, Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) đã khẳng định được thương hiệu uy tín trong suốt 60 năm hình thành và phát triển. Đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động tìm kiếm hướng đi mới, cách làm mới… đã giúp Nhựa Tiền Phong có vị trí đầu ngành với những con số ấn tượng về hiệu quả kinh doanh.
GDP 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,81%, thấp nhất trong 10 năm. ảnh minh hoạ

GDP 6 tháng thấp nhất trong 10 năm

TPO - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2020 ước tính tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Tăng trưởng GDP quý 2/2020 ước tính tăng 0,36%. Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm ở mức 4,19%.  
TS Lê Đăng Doanh

Thu hút FDI, phải tận dụng thời gian vàng

TP - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam thời gian tới sẽ tăng sau khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực. Do Việt Nam và EU là hai nền kinh tế bổ sung, hỗ trợ cho nhau, nên đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam tận dụng các dòng FDI chất lượng cao.
Ông Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần đặt mục tiêu phát triển DN nội địa lên hàng đầu

Chủ động săn nhà đầu tư

TP - Theo các chuyên gia, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID – 19 đã thay đổi rất nhiều, rất bất định. Dòng đầu tư đang dịch chuyển, do đó Việt Nam cần cải cách thể chế nhanh hơn, đồng thời thay đổi tư duy từ tháo gỡ khó khăn sang tạo điều kiện thuận lợi, chủ động săn nhà đầu tư “đại bàng”, nếu không chỉ đón được “chim sẻ”. 
Cú đúp và bài học đón FDI

Cú đúp và bài học đón FDI

TP - Cuối tuần qua (17/5), Tỉnh Long An tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Việt Phát (xã Tân Long, huyện Thủ Thừa) với diện tích lên tới 1.800 ha. Đây là dự án khu công nghiệp được lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: sẽ  đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Thậm chí (có tin bên lề), với khu công nghiệp “khủng” này, rất có thể Long An đang ngắm tới “người khổng lồ” Apple vốn đã rậm rịch tính chuyện dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.  
Những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng cao, kéo theo sự gia tăng mạnh về nhu cầu giấy bao bì

DN FDI góp phần nâng cao sức bật kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế ngày càng được mở rộng, nhu cầu thị trường ngày càng tăng, việc các ngành sản xuất triển khai các kế hoạch điều chỉnh để thích ứng với sự tăng trưởng là phương án tất yếu. Điều này không chỉ có ý nghĩa cho sự phát triển của riêng doanh nghiệp mà còn góp phần làm bước đệm khởi sắc kinh tế của cả địa phương và quốc gia nói chung.
Chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam bứt phá

Chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam bứt phá

TP - Nếu thực hiện kịch bản chuyển đổi số, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng thêm 1,1% mỗi năm từ nay đến 2045. Đây là kịch bản lý tưởng để tạo đột phá giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước có thu nhập cao.
IMF cam kết đồng hành, hỗ trợ kinh tế Việt Nam

IMF cam kết đồng hành, hỗ trợ kinh tế Việt Nam

TP - Chiều 4/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do ông Alex Mourmouras làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ban Kinh tế Trung ương.
Không chỉ được ví như "con hổ" tại châu Á, nhiều chuyên gia cũng gọi Việt Nam là "ngôi sao" mới tại khu vực sông Mê Kông. Ảnh:Bloomberg.

Bloomberg ví Việt Nam như “con hổ mới” tại châu Á

Hãng tin Bloomberg vừa đưa ra nhận định kinh tế Việt Nam lại đang nổi lên tại châu Á, với những lợi thế về nguồn nhân lực trẻ và và tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Trong khi đó hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP dự báo từ nay đến năm 2050, Việt Nam có thể trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng lớn nhất thế giới.
Kinh tế Việt Nam 'nguy cơ đi ngang nhiều năm'

Kinh tế Việt Nam 'nguy cơ đi ngang nhiều năm'

Trong một báo cáo vừa ra, ngân hàng HSBC cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang dần đi vào ổn định, nhưng cảnh báo, nếu không có tiến triển rõ rệt trong xử lý “các nút thắt cổ chai” về cơ cấu, nền kinh tế Việt Nam có nguy cơ đi ngang trong nhiều năm.
WB dự báo lạm phát khoảng 15%

WB dự báo lạm phát khoảng 15%

TP - Tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG), tổ chức ngày 9-6 tại Hà Tĩnh, ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, dự báo kinh tế Việt Nam cải thiện dần dần trong các tháng cuối năm 2011. Ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm là 5,6% và lạm phát cả năm sẽ ở mức khoảng 15%.
Hạ điểm về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Hạ điểm về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

TP - Kết quả cuộc khảo sát về Chỉ số kinh doanh do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 9-5, cho thấy mức độ tin cậy và niềm tin về triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã giảm 9 điểm trong quí này so với quí trước đó (từ 79 xuống 70 điểm).
Cần phân bổ lại nguồn lực

Cần phân bổ lại nguồn lực

TP - Tại hội thảo khoa học 'Kinh tế Việt Nam những vấn đề đặt ra trong trung và dài hạn' do Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức ngày 10 và 11-3 tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu cho rằng, cần phân bổ lại nguồn lực quốc gia.