Ông Nguyễn Thành Phong nói về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần đầu tổ chức tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”, dự kiến sẽ diễn ra ngày 5/6 tại TPHCM.

Sáng 31/5, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, năm 2022 (Diễn đàn).

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, lần đầu tiên, ba bộ trưởng tham gia phiên đối thoại về nhiều vấn đề "nóng". Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tổng kết phiên toàn thể.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì họp báo tại điểm cầu ở TP Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham dự trực tuyến và chủ trì họp báo tại điểm cầu Trung tâm báo chí TPHCM.

Tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Nguyễn Thành Phong cho biết, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”, dự kiến diễn ra vào ngày 5/6 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center (TPHCM).

Ông Nguyễn Thành Phong nói về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần đầu tổ chức tại TPHCM ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại điểm cầu ở TP Hà Nội và được trực tuyến tại điểm cầu ở TPHCM

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Diễn đàn có 3 hội thảo chuyên đề, diễn ra song song, gồm: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch COVID 19; Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

“Mỗi hội thảo không quá 5 tham luận, mỗi tham luận không quá 15 phút, thời gian còn lại dành cho thảo luận mở”, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao tại Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận các nội dung chính liên quan đến: Kinh tế toàn cầu và những xu hướng lớn về hợp tác kinh tế quốc tế hiện nay; Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay: cơ hội và thách thức; Đào tạo nhân lực công nghệ số để tạo mũi đột phá về khoa học và công nghệ; Quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới.

Ông Phong cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 đại biểu tham dự, trong đó, có lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đại sứ quán, lãnh sự quán; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành của các địa phương; các chuyên gia, diễn giả; đại diện các hiệp hội; cộng đồng doanh nghiệp…

“Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại TPHCM - đầu tàu kinh tế của cả nước, qua đó, mong muốn truyền tải thông điệp về sự phục hồi mạnh mẽ của TPHCM – nơi đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19” - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Diễn đàn được tổ chức tại TPHCM là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của TPHCM trong việc phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức thành công Diễn đàn lần này.

Năm 2022 được xác định là giai đoạn phục hồi, để giai đoạn 2023-2025 tăng tốc phát triển. “Đến giờ này, có thể nói TPHCM đã hồi phục nhanh. 6 tháng đầu năm sẽ tăng khoảng 2-3%, có thể tăng đến 6-7% trong năm nay”, ông Hoan nói.

Ông Nguyễn Thành Phong nói về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần đầu tổ chức tại TPHCM ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại điểm cầu ở TPHCM

“Đây cũng là cơ hội để cộng động doanh nghiệp, người dân TPHCM, các cán bộ, công chức quản lý nhà nước của thành phố được tiếp cận những tư tưởng, quan điểm, suy nghĩ, cách làm rất mới trong điều kiện TPHCM đã trải qua ảnh hưởng của đại dịch COVID-19” – ông Hoan chia sẻ.

Tại Diễn đàn, lần đầu tiên phiên toàn thể và đối thoại chính sách (chiều 5/6) có sự tham gia của ba bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế với nhiều nội dung mang tính thời sự, đang được dư luận quan tâm.

MỚI - NÓNG