Nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán bền vững

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trước biến động mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, cơ quan quản lý khẳng định sẽ có nhiều giải pháp để phát triển thị trường theo hướng bền vững. Cùng với đó, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tỉnh táo, điều tiết tâm lý đám đông khi đầu tư chứng khoán.
Nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán bền vững ảnh 1
Không còn tiền rẻ khiến thị trường chứng khoán lao dốc (Ảnh minh họa )

Không còn “tiền rẻ” khiến chứng khoán lao dốc

Tại Tọa đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 29/6, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nửa năm 2022 đã đi qua với những dấu ấn đặc biệt của kinh tế Việt Nam và cả những biến động trên thị trường chứng khoán. Sau 2 năm bùng nổ trong đại dịch, những lỗ hổng, các vấn đề chưa được hoàn thiện trên thị trường chứng khoán bộc lộ. Nhưng với sự vào cuộc khẩn trương của Chính phủ, bằng những hành động và thông điệp cụ thể, đã nhận được những tín hiệu phản hồi tích cực của thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp và đang bước đầu có hiệu quả.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài. Những diễn biến này thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

“Vừa qua, một số tổ chức, cá nhân có những vi phạm, pháp luật như bắt tay nhau thao túng giá chứng khoán, giao dịch nội gián không công bố, tác động đến giá chứng khoán để trục lợi… Việc cơ quan chức năng vào cuộc không chỉ để xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định, mà còn là tiếng chuông cảnh báo đối với những hành động và dòng tiền có mục đích tương tự”, ông Phòng đánh giá.

Bà Tạ Thanh Bình - Vụ phát triển thị trường (Ủy ban chứng khoán Nhà nước) cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng bởi cân đối vĩ mô ổn định, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Hết quý 1/2022, 86% công ty niêm yết có lãi, cao hơn cùng kỳ 2021. Tổng lợi nhuận của doanh nghiệp của DN sau thuế tăng 33,7% so với 2021.

“Diễn biến của thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng địa chính trị, nguy cơ lạm phát. Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, cơ quan quản lý UBCKNN sẽ có giải pháp hỗ trợ thị trường phát triển bền vững. Điểm nhất trong chiến lược phát triển thị trường là phát triển bền vững thông qua nâng cao chất lượng hàng hóa giao dịch, siết chặt giám sát nhằm phát hiện sớm, xử lý hành vi vi phạm”, bà Bình khẳng định.

Cần điều tiết tâm lý đầu tư theo đám đông

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng chưa chạm đáy, Chỉ số VN-Index có thể quay ngược dòng, chạm đáy ở mức 1.100 điểm trong 6 tháng cuối năm 2022.

“Tôi cho rằng, đây là lúc nhà đầu tư nên chọn “ngủ yên” với chiến lược đầu tư mang tính bảo thủ, phòng vệ hơn là tìm lợi nhuận cao với rủi ro. Nhà đầu tư cần đi tìm mã cổ phiếu ổn định, lịch sử giao dịch lâu năm và của doanh nghiệp lớn, có uy tín, tài chính ổn định”, ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro để từ đó có chiến lược đầu tư phù hợp. Việc đầu tư sôi động tuy nhiên rủi ro tài chính và tội phạm tài chính cũng gia tăng nhanh chóng.

“Thời gian tới, nhà đầu tư cần đa dạng hóa với đòn bẩy hợp lý, đặc biệt hạn chế tâm lý đám đông khi tham gia đầu tư chứng khoán. Đồng thời, nhà đầu tư từng bước tích lũy kiến thức, kinh nghiệm”, ông Lực khuyến nghị.

TS Quách Mạnh Hào từ Đại học Birmingham cho rằng, hai năm qua, thị trường chứng khoán tăng là do sự “bơm tiền”. Hiện nay, tiền được nhà đầu tư rút, chắc chắn thị trường giảm xuống.

“Chứng khoán tăng vì bơm tiền, đến nay tiền rút ra, thị trường chứng khoán trở lại với những gì vốn có. Việc huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư công, sẽ có thể làm giảm nguồn tiền cho thị trường tài sản như chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm tương tự xu hướng thị trường thế giới. Thị trường có thể dao động trong khoản thời gian tương đối và khó tăng trưởng mạnh như đã có trong thời gian qua. Thị trường sẽ không còn tình trạng cổ phiếu ồ ạt tăng giá, kể cả cổ phiếu rác như trước đây. Giờ đây, thị trường sẽ quay lại phát triển dựa vào lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh tốt, không phải mua bừa cổ phiếu như trước đây”, TS Quách Mạnh Hào đánh giá.

MỚI - NÓNG