Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng tích cực trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Tăng trưởng của Việt Nam được dự báo tích cực trong năm 2022 với dự đoán 7,5%
Tăng trưởng của Việt Nam được dự báo tích cực trong năm 2022 với dự đoán 7,5%
TPO - Theo dự báo, tăng trưởng của Việt Nam từ nay đến cuối năm vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất. GDP của Việt Nam dự đoán sẽ ở mức 5,4% (đã điều chỉnh giảm từ 7,6% trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW) trong năm 2021 và bứt phá lên 7,5% vào năm 2022.

Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu, vừa được Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Hãng tư vấn Oxford Economics công bố cho thấy, tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia khu vực Đông Nam Á dự kiến giảm trong quý 3 năm nay. Tuy nhiên, triển vọng của khu vực vào năm 2022 sẽ tích cực hơn khi nền kinh tế bứt phá trở lại đi cùng với việc tiêm ngừa vắc xin được đẩy mạnh.

Báo cáo cho hay, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong quý 2 vừa qua đã chịu tác động mạnh của việc bùng phát dịch. Tuy nhiên, với những biện pháp đã triển khai, nền kinh tế hứa hẹn sẽ có đà tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn và các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Với Việt Nam, báo cáo cho hay, tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất. GDP của Việt Nam dự đoán sẽ ở mức 5,4% (đã điều chỉnh giảm từ 7,6% trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW) trong năm 2021 và bứt phá lên 7,5% vào năm 2022. Sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy, khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng thời lĩnh vực công nghiệp dự kiến sẽ được phục hồi từ khoảng giữa năm 2022.

“Biến thể COVID-19 Delta đã làm trật bánh quá trình phục hồi của hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và thực tế cho thấy để sống chung với COVID-19 là vấn đề vô cùng phức tạp”, ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW nhận định.

Các chuyên gia cũng cho rằng, do tác động của dịch và việc hạn chế về nguồn cung sẽ vẫn là thách thức với các quốc gia, nhà sản xuất trong ngắn hạn. Việc này sẽ khiến sản xuất chậm phục hồi kèm theo đó là việc tăng chi phí và áp lực lạm phát.

MỚI - NÓNG