Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An
TPO - Dịch tả lợn châu Phi được Nghệ An khống chế giữa năm 2021 thì nay lại tái xuất hiện tại nhiều địa phương.

Sáng 26/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh, gồm các huyện Quỳ Hợp, Diễn Châu, Nam Đàn, Đô Lương, Quế Phong, Nghi Lộc, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Tương Dương.

Tại huyện Quỳ Hợp, dịch xuất hiện tại 8 xã với 505 hộ dân có lợn bị bệnh. Số lợn bị chết do dịch là 1.832 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 101 tấn.

Huyện miền núi Quế Phong cũng tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Châu Kim, Quang Phong và thị trấn Kim Sơn. Từ đầu tháng 8 đến nay, số lợn nhiễm dịch đã tiêu hủy là 340 con của 128 hộ.

Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An ảnh 1

Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An

Còn huyện Diễn Châu trong khoảng hơn 2 tháng trở lại đây đã tái phát dịch tại 8 xã. Thời điểm hiện tại, địa phương đã tiêu hủy hơn 11 tấn lợn.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, dịch tả lợn châu Phi dễ bùng phát bởi đây là thời điểm chuyển mùa, mưa thường xuyên xuất hiện.

“Người dân cần mua con giống rõ nguồn gốc, tiêm phòng cho vật nuôi; tiến hành khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh. Khi xuất hiện lợn chết, người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm, xử lý tiêu hủy đảm bảo hố chôn; không nên tái đàn khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”, ông Quỳnh khuyến cáo.

MỚI - NÓNG