Mô hình chăn nuôi khép kín 'chế ngự' dịch tả lợn châu Phi

Nhiều cơ sở nhờ làm tốt khâu chăn nuôi an toàn sinh học, đàn lợn vẫn khỏe mạnh bình thường.
Nhiều cơ sở nhờ làm tốt khâu chăn nuôi an toàn sinh học, đàn lợn vẫn khỏe mạnh bình thường.
Theo Bộ NN&PTNT, nhờ áp dụng chăn nuôi theo chuỗi khép kín và ứng dụng công nghệ cao với quy trình kiểm soát an toàn sinh học chặt chẽ, nhiều cơ sở chăn nuôi lớn đã bảo vệ và phát triển được đàn lợn trước sự bủa vây của dịch tả lợn châu Phi, tăng nguồn cung thịt và các sản phẩm chế biến đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhất là dịp Tết sắp tới.

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, thời gian qua bệnh dịch tả lợn châu Phi chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ do không bảo đảm được điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Trong khi đó, nguy cơ loại dịch bệnh nguy hiểm này phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thực tế đã chứng minh trong khi chưa có vaccine, nhiều cơ sở chăn nuôi, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, nhờ làm tốt khâu chăn nuôi an toàn sinh học, đàn lợn vẫn khỏe mạnh bình thường.

Đến nay, Bộ đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, trong đó có cả quy chuẩn hướng dẫn về cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm an toàn sinh học. 

Ông Dương lưu ý, người chăn nuôi cần kiểm soát về chuồng trại, ngăn chặn các loại chim, chuột, côn trùng; tẩy uế bằng các thuốc sát trùng, nhất là sử dụng vôi bột, vôi tôi để tiêu diệt các loại mầm bệnh; kiểm soát tốt nguồn nước, kể cả nguồn nước rửa chuồng và nước uống của lợn.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi nên sử dụng phù hợp các dụng cụ chăn nuôi, hạn chế sử dụng dụng cụ ở khu vực chuồng này mang sang chuồng khác, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.

 Đặc biệt, phải kiểm soát tốt nguồn thức ăn đưa vào, sử dụng thức ăn công nghiệp ở các cơ sở an toàn. Hạn chế sử dụng các loại thức ăn tận dụng, nếu có tận dụng chắc chắn phải sử lý nhiệt ở nhiệt độ 100%....

Một lưu ý nữa, người chăn nuôi nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều để đưa vào khâu thức ăn, nước uống, lót chuồng để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của con lợn đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Mô hình chăn nuôi khép kín 'chế ngự' dịch tả lợn châu Phi ảnh 1 Hệ thống trang trại hiện đại, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo an toàn sinh học của Tập đoàn Mavin

Tại Tập đoàn Mavin- một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất cả nước, nhờ áp dụng chăn nuôi theo chuỗi khép kín và ứng dụng công nghệ cao với quy trình kiểm soát an toàn sinh học chặt chẽ đã giúp đơn vị này ngăn ngừa được dịch tả lợn châu Phi tại các hệ thống trang trại của mình.

Theo đó, Mavin hạn chế tối đa tiếp xúc giữa con người và vật nuôi bằng việc tự động hóa nhiều khâu quan trọng trong chăn nuôi: Sử dụng hệ thống xe bồn vận chuyển cám, đổ thẳng vào silo chứa tại trang trại. Lắp đặt hệ thống truyền tải cám, máng ăn hiện đại, khi cho lợn ăn, công nhân chỉ cấn nhấn nút, cám sẽ đổ thẳng vào các máng ăn tự động.

Bên cạnh thực hiện đầy đủ chương trình vaccine, tại các trang trại Mavin, quy trình kiểm soát an toàn sinh học được thực hiện chặt chẽ và nghiêm ngặt ngay cả khi không có dịch.

Trong đó, 100% phương tiện vào trang trại đều được vệ sinh, sát trùng và nghỉ tại cổng trại 1h trước khi vào trang trại.

Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, lối đi trong khu chăn nuôi (2-3 lần/tuần). Máng ăn, núm uống được vệ sinh hàng ngày và có biện pháp để kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm. Áp dụng phương pháp “cùng vào, cùng ra” theo thứ tự ưu tiên cả khu, từng dãy, từng chuồng.

Các trang trại Mavin cũng hạn chế tối đa người lạ vào trong khu chăn nuôi, nếu cần phải thực hiện biện pháp cách ly 48h và không ăn các vật phẩm có nguồn gốc từ thịt mới được vào trong khu chuồng nuôi sau khi tắm sạch và sát trùng toàn thân.

Không chỉ chủ động kiểm soát quy trình chăn nuôi, Mavin cũng chủ động hoàn toàn về nguồn thức ăn cho vật nuôi nhờ sở hữu 5 nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại trên toàn quốc, đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn, sản xuất an toàn và vận chuyển an toàn…

Mô hình chăn nuôi khép kín 'chế ngự' dịch tả lợn châu Phi ảnh 2 Sản phẩm chế biến từ nguyên liệu do Mavin sản xuất theo chuỗi khép kín từ nông trại đến bàn ăn

Nhờ các biện pháp chăn nuôi sạch và quy trình phòng chống dịch bệnh, kiểm soát an toàn sinh học chặt chẽ, cho tới nay, Mavin vẫn bảo toàn được hệ thống trại và đàn heo của mình trước rủi ro lây nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh chăn nuôi sạch và an toàn, Mavin cũng đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch động vật và truy xuất nguồn gốc. Tại khâu giết mổ và chế biến thịt lợn, Mavin áp dụng công nghệ giết mổ an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu, hạn chế tối đa quá trình nhiễm khuẩn sản phẩm do tác động từ bên ngoài.

Nhờ chủ động chăn nuôi và chế biến theo một chuỗi khép kín, các sản phẩm thịt của Mavin không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hiện Mavin sở hữu 30.000 lợn nái và cung cấp ra thị trường hơn 500.000 con lợn thịt mỗi năm, là một trong công ty có tổng đàn cao nhất tại Việt Nam.

Nhờ nguồn thịt sạch và an toàn này, các sản phẩm thực phẩm của Mavin như xúc xích, dăm bông, xông khói,…. luôn đáp ứng yêu cầu cao nhất về chất lượng đến tay người tiêu dùng. Thực tế, trong tâm bão dịch, nhà máy chế biến thực phẩm Mavin Foods vẫn đảm bảo sản lượng ổn định, phục vụ kịp thời nhu cầu người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm “sạch từ nguồn”, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho dịp Tết sắp tới.

MỚI - NÓNG