Phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Nha Trang

TPO - Cơ quan chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại đàn lợn lai thương phẩm của một hộ dân ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Ngày 19/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hoà cho biết: 3 mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn lai thương phẩm của hộ ông Nguyễn Văn Kiểm (ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng) có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Vào ngày 15/9, các cơ quan chức năng TP Nha Trang kiểm tra đàn lợn lai thương phẩm 24 con của hộ ông Nguyễn Văn Kiểm thì phát hiện 3 có biểu hiện mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi với các triệu chứng như: xuất huyết, tím tái vùng da mỏng, hạch xung huyết... Cơ quan chức năng địa phương đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cho tiêu huỷ 3 con lợn này.

UBND xã Phước Đồng đã yêu cầu chủ hộ tiếp tục cách ly, theo dõi tình hình dịch bệnh của 21 con lợn còn lại. Nhưng sau đó ông Kiểm đã tự bán hết 21 con lợn nói trên và không khai báo với chính quyền địa phương, không chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh.

Qua điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, ông Kiểm khai mua đàn lợn này từ nơi từng xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi trước đó là xã Suối Dầu (huyện Cam Lâm, Khánh Hoà). Vào ngày 31/7/2020, ông này cũng đã tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho lợn nái và đến ngày 22/8/2020 đã tiêm phòng vắc xin Tai xanh cho đàn lợn trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.