Một huyện của Nghệ An tiêu hủy gần 150 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Một huyện của Nghệ An tiêu hủy gần 150 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
TPO - Tại huyện Thanh Chương (Nghệ An), lực lượng chức năng đã tiêu hủy 143 tấn lợn hơi bị dịch tả lợn Châu Phi. Hiện, công tác phòng chống đang diễn ra khẩn trương.

Ngày 31/3, ông Nguyễn Trường Tam - Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cho biết, trên địa bàn đang xảy ra dịch tả lợn Châu Phi trong toàn xã.

Theo ông Nguyễn Trường Tam, từ tháng 2 đến nay, dịch đã lây lan ra 6/6 thôn của xã, hầu hết ngày nào cũng có người dân báo có lợn bị ốm chết. Tổng số lợn tiêu hủy đến hết ngày 30/3 trên 6 tấn. Chỉ tình riêng trong tháng 3, ngành chức năng đã xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng về hành vi vận chuyển lợn ra địa bàn có dịch.

Một huyện của Nghệ An tiêu hủy gần 150 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi ảnh 1

Lực lượng chức năng, người dân tiêu hủy lợn bị dịch bệnh.

Còn tại xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương), dịch tả lợn Châu Phi cũng lây lan ra nhiều thôn trong xã. Người dân đang lo lắng khi nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng.

"Thời điểm xã còn khó khăn thì dịch lại tái phát. Tuy nhiên xã cũng bố trí lực lượng và nguồn lực để phục vụ công tác phòng chống dịch một cách khẩn trương nhất. Nếu lợn bị dịch thì sẽ phải tiêu hủy", ông Phan Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng cho biết.

Một huyện của Nghệ An tiêu hủy gần 150 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi ảnh 2

Công tác phòng chống chống dịch tả lợn Châu Phi đang diễn ra khẩn trương.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, từ ngày 1/1/2021, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện, nhưng lây lan mạnh nhất kể từ tháng 2 lại nay. Tính đến ngày 30/3 bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 658 hộ, thuộc 84 thôn, bản của 32/38 xã, số lượng lợn bị chết tiêu hủy hơn 143 tấn.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho hay, huyện đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến xã với phương châm “4 tại chỗ”. Nguyên nhân bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh trên địa bàn huyện là do huyện chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, khó áp dụng các biện phòng chống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.