Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới
TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.

Phải sống chung lâu dài với dịch bệnh

Phát biểu tại hội nghị giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến sản xuất, giao thương đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, lao động mất việc làm, chi phí sản xuất, kinh doanh tăng vọt.

Cụ thể, trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản, hiện nay tại các tỉnh thành phía Nam chỉ có khoảng 30% số doanh nghiệp còn hoạt động nhờ đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”, nhưng cũng vô cùng khó khăn vì chi phí tăng vọt và chỉ có thể huy động 30-50% số lao động, công suất giảm chỉ còn 40-50%.

Với các doanh nghiệp ngành Gỗ, tại khu vực Đông Nam Bộ đã có trên 50% số dừng sản xuất và đang đối diện nguy cơ phá sản. Trong khi đó, theo phản ánh từ các hiệp hội doanh nghiệp của các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động, chỉ có từ 15-20% các nhà máy sản xuất cầm chừng do theo được “3 tại chỗ”, còn lại đến 80-85% số nhà máy phải ngừng sản xuất.

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới ảnh 1

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công (ảnh TTXVN)

“Đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “zero COVID”. Do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ”, ông Công cảnh báo.

Cho rằng, tình hình đã thay đổi, cần có tư duy duy mới, quan điểm mới, chiến lược mới, cách làm mới về chống dịch, ông Công đề nghị, thay vì dồn toàn lực cho một mặt trận chính là phòng chống dịch bệnh, từ nay cần tập trung cho cả mặt trận thứ 2 là duy trì, phát triển kinh tế. “Cả 2 mặt trận đều quan trọng và tác động qua lại với nhau, phòng chống dịch tốt thì mới duy trì được sản xuất an toàn, duy trì được sản xuất tốt thì mới có lực để chiến thắng dịch bệnh”, ông Công nhấn mạnh.

Đề nghị bỏ giấy đi đường, cho doanh nghiệp chủ động xét nghiệm

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, ông Công đề xuất nên tin tưởng giao quyền và trang bị, nâng cao năng lực y tế tại chỗ cho các doanh nghiệp. Trong đó, cơ quan chức năng cần công nhận và cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, tự điều trị các ca F0 nhẹ tuỳ theo khả năng, điều kiện. Nhà nước chỉ cần hỗ trợ, hướng dẫn và ban hành các quy định, chính sách phù hợp.

“Thời chiến tranh, dù bom đạn ác liệt chúng ta cũng không ngừng sản xuất, thì nay dù COVID thế nào, cũng phải tìm cách để duy trì sản xuất an toàn”, ông Công bày tỏ quan điểm.

Ông Công cũng đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các địa phương bãi bỏ ngay các quy định riêng của địa phương về hạn chế, kiểm tra, kiểm soát vận tải hàng hóa giữa các vùng, chỉ kiểm tra tại các điểm giao nhận hàng hóa; không phân biệt hàng hóa thiết yếu; lái xe chỉ cần xét nghiệm âm tính, tuân thủ 5K và các biện pháp an toàn khác…

Trong khi đó, ông Tetsu Funayama, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Mitsubishi Corporation Việt Nam, đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho rằng, các chính sách chống dịch nghiêm khắc của nhiều địa phương khiến doanh nghiệp rất khó khăn khi duy trì hoạt động. Đối mặt với tình trạng mất khách hàng, lao động mất việc làm, khó có khả năng khôi phục.

Nhiều doanh nghiệp phản hồi rằng, khi tuyển được nhân sự mới mà không có giấy đi đường nên nhân sự không tới được công ty, không ký được hợp đồng và làm việc được.

“Chúng tôi mong muốn hủy bỏ giấy đi đường để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, có thể thay vào đó là chứng nhận đã tiêm chủng. Ngoài ra, các công ty quy mô lớn tốn rất nhiều nhân lực để làm thủ tục xin giấy đi đường cho hàng ngàn nhân viên, nhiều lúc không kịp thời hạn chính quyền đặt ra", ông Tetsu Funayama cho biết.

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Sau hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN đầu tháng 8/2021, trên cơ sở kết luận của Thủ tướng, Bộ KH&ĐT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 105 ngày 9/9 về hỗ trợ DN, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới ảnh 2
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, vấn đề DN kiến nghị nhiều nhất là việc khẩn trương có hướng dẫn tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới và kế hoạch mở cửa của các địa phương

Sau nửa tháng nghị quyết ban hành, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo khảo sát của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI): 91,5% doanh nghiệp (DN) được khảo sát đã biết đến Nghị quyết 105, và 81,4% cho biết các nhiệm vụ giải pháp sẽ giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN, HTX hiệu quả.

“Tuy nhiên, tỷ lệ DN tiếp cận được với một số chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng, cho vay ưu đãi còn thấp do thủ tục còn phức tạp, một số điều kiện chưa phù hợp. Đặc biệt, vấn đề các DN tiếp tục kiến nghị nhiều nhất là việc khẩn trương có hướng dẫn áp dụng các điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới và kế hoạch mở cửa của các địa phương để DN có thể chủ động phương án sản xuất kinh doanh”, ông Dũng cho biết.

Trước những vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất một số nội dung để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong bối cảnh hiện nay, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.

Về phía các bộ, ngành, địa phương, Bộ KH&ĐT kiến nghị khẩn trương rà soát, sửa đổi điều kiện, quy trình, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước,

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tổ chức sản xuất kinh doanh sớm nhất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Bộ KH&ĐT kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, hướng dẫn cụ thể điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới để các địa phương và DN áp dụng trong thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề xuất các địa phương khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, kế hoạch mở cửa trong tình hình mới. Đồng thời, cùng với DN, chủ động nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế của DN; hạn chế tối đa đóng cửa toàn nhà máy.

Về phía cộng đồng DN và hiệp hội, Bộ trưởng KH&ĐT nhận định, giai đoạn khó khăn, thách thức hiện nay dự báo còn có thể kéo dài hơn nữa, cộng đồng DN cần liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, tương thân tương ái, hợp tác chia sẻ (ví dụ như chia sẻ đơn hàng, hàng đổi hàng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, mua hàng trả chậm…).

“Doanh nghiệp cần đầu tư hơn nữa cho công nghệ, đổi mới thiết bị, mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, giải pháp mới trong sản xuất kinh doanh. Trong khủng hoảng, công nghệ, thiết bị thường rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm thông thường, đây chính là cơ hội cho DN Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về hỗ trợ tín dụng, Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 14, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đến 30/6/2022. Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm tổng cộng khoảng 1,55%/năm so với trước dịch.

Về chính sách liên quan đến giảm thuế, ngoài các hỗ trợ đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua, thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang xem xét ban hành chính sách giảm tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giảm thuế suất, thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng. Ước tính giá trị các giải pháp hỗ trợ này là trên 22 nghìn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
TPO - Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.