Hà Nội không thể giãn cách mãi

0:00 / 0:00
0:00
Một điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 ở Hà Nội
Một điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 ở Hà Nội
TP - Chiều 10/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc họp thông tin với báo chí về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo ông Phong, Hà Nội đang đứng trước những ngày mang tính quyết định đến kết quả phòng chống dịch COVID-19.

Vẫn còn F0 lẩn khuất ở cộng đồng

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, qua 50 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, đến nay có 5 kết quả đạt được. Trong đó các ca mắc cộng đồng đang có chiều hướng giảm dần; tất cả các trường hợp F0, F1 của Hà Nội được cách ly tập trung; năng lực y tế của thành phố được nâng lên.

Theo ông Phong, đến nay, thành phố đang chuẩn bị phương án cao nhất có tới 40.000 F0, đã giao nhiệm vụ cho các cơ sở y tế để chuẩn bị phương án này. Hiện nay đang kích hoạt vận hành cơ chế có 10.000 F0; đã có 14.600 giường bệnh để thu dung điều trị F0 thể nhẹ, tầng 2 - tầng 3 kích hoạt 2.000 giường, chưa kể các bệnh viện T.Ư và bộ ngành cam kết hỗ trợ 2.500 giường cho Hà Nội. Thành phố cũng cho sửa chữa nâng cấp, bổ sung hệ thống ô - xy tất cả bệnh viện thuộc Hà Nội, đảm bảo điều trị cho 40.000 bệnh nhân. “Đến nay, thành phố cơ bản khống chế được dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế chuẩn bị ở mức cao để sẵn sàng đối phó dịch bệnh ở cấp cao hơn”, ông Phong nói.

Ông Phong khẳng định, tất cả các chiến lược phòng, chống dịch trên địa bàn, thành phố đều có ý kiến tham khảo các chuyên gia đầu ngành, dựa trên các căn cứ khoa học như về vấn đề xét nghiệm thế nào, phong tỏa ra sao, chứ không hẳn chỉ là ý chí, quyết tâm chính trị. “Thực tế vẫn còn F0 lẩn khuất ở cộng đồng. Vì thế, Công điện của Thủ tướng chỉ đạo thành phố phải quyết liệt, thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc - xin. Cho đến 12/9 phải xong xét nghiệm và tiêm chủng phải xong vào 15/9”, ông Phong nói, đồng thời cho biết, việc tiêm gần 1 triệu liều vắc - xin vừa được phân bổ về chỉ trong nay mai sẽ hết.

Không thể giãn cách mãi

Ông Phong nêu về việc thành phố hiện đã phân 3 vùng để phòng, chống dịch. Trong đó tập trung siết việc phòng, chống dịch tại vùng 1, nới lỏng ở vùng 2, vùng 3 để phát triển sản xuất. “Xác định là Hà Nội không thể, không nên giãn cách và phong toả mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới và Hà Nội. Việc giãn cách hay nới lỏng phụ thuộc hoàn toàn về dịch tễ, nguy cơ dịch bệnh của từng địa bàn”, ông Phong nói, và hy vọng, từ nay đến 15/9, với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của các địa phương khác, vắc - xin về đến đâu, thành phố sẽ tiêm hết đến đó, mục tiêu tiêm 100% cho người trên 18 tuổi.

Hà Nội không thể giãn cách mãi ảnh 1

Chung cư Rivera Park, 69 Vũ Trọng Phụng bị phong tỏa, cách ly tạm thời để phòng chống dịch COVID-19 Ảnh: Như Ý

Ngày 10/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đi kiểm tra công tác xét nghiệm và tiêm vắc - xin COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trong những ngày qua tốc độ tiêm vắc- xin đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9 thống kê cho thấy trong ngày thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều.

Theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 9/9 đến 18 giờ ngày 10/9, thành phố Hà Nội ghi nhận 29 ca dương tính SARS-CoV-2; trong đó 10 ca tại cộng đồng, 19 ca tại khu cách ly. Đáng chú ý, trong số các ca mắc ở cộng đồng có trường hợp 1 phụ nữ ở Chung cư Rivera Park, 69 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân).

Cư dân sinh sống cùng chung cư này cho biết, người này làm nghề bán hàng qua mạng, trong hơn 1 tuần qua đi giao hơn 100 đơn hàng cho người dân trong chung cư. Đến chiều 10/9, có thêm 3 trường hợp (chồng và 2 con) của người này dương tính SARS-CoV-2. Tại số 57 phố Vũ Trọng Phụng, qua xét nghiệm sàng lọc cũng phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 cộng đồng là bố, con.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.725 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.588 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.137 ca.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.