Thu hút FDI, phải tận dụng thời gian vàng

TS Lê Đăng Doanh
TS Lê Đăng Doanh
TP - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam thời gian tới sẽ tăng sau khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực. Do Việt Nam và EU là hai nền kinh tế bổ sung, hỗ trợ cho nhau, nên đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam tận dụng các dòng FDI chất lượng cao.

Theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), EVFTA được thông qua ở thời điểm chưa từng có tiền lệ, khi virus COVID-19 lan rộng, gây khó khăn cho doanh nghiệp EU. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cùng với các mối quan hệ Trung Quốc - EU, Trung Quốc - Hàn Quốc, Nhật Bản...đang biến động phức tạp.

Điều này dẫn đến nhiều tập đoàn quốc tế tại Trung Quốc có xu hướng dịch chuyển địa điểm kinh doanh, sản xuất qua các nước khác đang hiện hữu. Chẳng hạn, vừa qua Apple tuyên bố chuyển 30% sản phẩm tai nghe không dây sản xuất ở Trung Quốc ở Trung Quốc sang Việt Nam, hay việc Samsung mở rộng sản xuất, tuyển thêm hàng nghìn nhân công. “Hiệp định EVFTA sẽ là một điểm cộng cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào thời điểm này”, ông Doanh cho hay.

Bên cạnh đó, dù có thuận lợi nhưng theo ông Doanh, Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề khi thu hút FDI từ EU. Cụ thể, lợi thế thu hút FDI của Việt Nam đến từ việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU trong khi các nước cạnh tranh trong khu vực chưa có. Tuy nhiên, lợi thế này chỉ tồn tại trong ngắn hạn bởi định hướng của cả ASEAN và EU sẽ tạo ra một FTA mang tính khu vực giữa hai khối.

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế cho rằng, trong 10 hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia, EVFTA là hiệp định có khoảng thời gian chuẩn bị ngắn nhất kể từ khi được Quốc hội thông qua đầu tháng 6/2020 và có hiệu lực đầu tháng 8/2020. Điều này cho thấy khả năng thích nghi cao với tiền lệ mới của thương mại Việt Nam.

Thu hút FDI, phải tận dụng thời gian vàng ảnh 1 PGS.TS Nguyễn Thường Lạng

Theo ông Lạng, khi EVFTA được thực thi, không chỉ thương mại mà dòng vốn đầu tư từ EU vào Việt Nam cũng được gia tăng đáng kể. Những lĩnh vực hấp dẫn DN EU đầu tư vào Việt Nam như công nghiệp sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao…Bên cạnh đó, các đối tác từ các nước khác cũng có thể chọn Việt Nam làm điểm đầu tư để xuất khẩu sang EU, tận dụng ưu đãi từ hiệp định.

Để tận dụng cơ hội từ EVFTA, theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn hàng có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn EU ổn định và lâu dài, đặc biệt là hàng có lợi thế so sánh cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.