Kiev nói gì về sự xuất hiện của hàng loạt xe tăng ở Lugansk?

Xe tăng xuất hiện tại Lugansk vào sáng sớm ngày 25/6. Ảnh: Lenta
Xe tăng xuất hiện tại Lugansk vào sáng sớm ngày 25/6. Ảnh: Lenta
TPO - Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine thừa nhận sự xuất hiện của hàng loạt xe tăng quân đội đang hiện diện tại tỉnh Lugansk, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn trong vòng 1 tuần vừa được thực thi tại miền Đông nước này.

Ông Chepovoy, phát ngôn của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine chiều ngày 25/6 cho biết, số lượng xe tăng ở Lugansk, miền đông Ukraine đã có mặt trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

“Mục đích của việc điều động xe tăng tới Lugansk cũng như các thành phố khác ở miền Đông nhằm đề phòng các hành động phá hoại của lực lượng khủng bố’, ông Chepovoy nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông khu vực sáng ngày 25/6 đồng loạt đăng tải một số xe tăng và xe quân sự của quân đội Ukraine xuất hiện trên một số trục đường gần tỉnh Lugansk vào buổi sáng sớm.

Tuần trước, trên các đường phố Lugansk cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều khí tài quân sự, trong đó có xe tăng chiến đấu. Lãnh đạo lực lượng tự vệ địa phương cho biết, số lượng khí tài quân sự trên là “chiến lợi phẩm” được tự vệ thu giữ sau các cuộc giao tranh với quân chính phủ Kiev. Sau khi sửa chữa, khí tài được đưa vào chiến đấu.

Trước đó ngày 24/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo không loại trừ khả năng sẽ chấm dứt trước thời hạn lệnh ngừng bắn tạm thời lẽ ra phải được thi hành đến 27/6, do lực lượng ly khai liên tục vi phạm thỏa thuận này.

Gần đây nhất, một máy bay trực thăng vận tải của quân đội Ukraine đã bị các tay súng bắn rơi ngày hôm qua ở gần thị trấn Sloviansk, làm 9 người thiệt mạng.

Theo Tổng thống Ukraine Poroshenko, kể từ khi lệnh ngừng bắn được ban bố vào ngày 20/6 vừa qua, các tay súng nổi dậy đã tấn công 35 lần vào các vị trí đóng quân của quân đội Ukraine. Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố lực lượng quân đội có quyền nổ súng, nếu bị tấn công.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần do Tổng thống Poroshenko đưa ra là không đủ và việc chấm dứt các hoạt động thù địch ở miền Đông cần đi kèm với các cuộc đàm phán.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.