Không đổ cho TPP

Không đổ cho TPP
TP - Hóa ra làn sóng dệt may Trung Quốc (TQ) đổ xô đến Việt Nam (VN) để đón đầu lợi thế có được từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là có thật.

TPP hầu như không thành hiện thực nhưng một trong những dự án nằm trong làn sóng ấy vừa sinh chuyện đã thành hiện thực.

Đấy là một doanh nghiệp dệt nhuộm TQ mới chân ướt chân ráo làm ăn ở Hải Dương bị phạt vạ gần 700 triệu đồng do cái gọi là “sự cố môi trường” ngay sau Tết Nguyên đán.

Tập đoàn Crystal có trụ sở ở Hồng Kông được cấp 70 ha trong Khu Công nghiệp (KCN) Lai Vu thuộc Hải Dương cách đây bốn năm. Họ hứa đầu tư 542 triệu USD để thực hiện hầu hết các công đoạn chính cho ngành dệt may mà VN đang rất thích. Tổ hợp dệt may lớn nhất VN này thuộc lĩnh vực coi như mặc định ít gây bẩn hơn so với công nghiệp nặng. Ba chữ “công nghiệp nhẹ” là bảo bối để một dự án sớm cập bến VN, nơi đang hứng nhiều quả đắng ô nhiễm và hình như vẫn chưa thấy thấm.

Trả lời chất vấn chiều 20/8/2013 tại phiên họp thứ 20 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) Nguyễn Minh Quang lúc ấy khoe dự án sẽ tạo việc làm cho 6.000 lao động. Nay, tổ hợp công nghiệp bảo là “nhẹ” ấy dự kiến mỗi năm xài 600.000 tấn hóa chất, gấp ba lần so với nhu cầu của một Formosa Đài Loan (Trung Quốc) gây sự cố biển chưa từng có ở VN tháng tư năm ngoái, chưa kể hàng trăm nghìn tấn than và dầu DO.

Tổ hợp vừa hoạt động hơn năm với lượng hóa chất tiêu thụ ban đầu chỉ 100.000 tấn mà khí trời quê lúa đã nồng nặc. Tự lần nguồn cơn gần tháng, đến 24/6/2016, bà con thấy một cống ngầm đen kịt. Có chứng cứ, họ mới dám báo. Chính quyền kết luận đấy là sự cố môi trường, là vỡ đường ống thải khiến nước tràn ra hai ngày.

Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, thừa nhận khó kiểm soát hóa chất độc trong nước thải dệt nhuộm. Chẳng công nghệ nào lọc được hết thứ chết chóc ấy.

Chuyện một số quan chức “đồng hành” với Formosa góp phần dẫn đến sự cố sinh thái nghiêm trọng ở bốn tỉnh miền Trung vẫn còn đó. Chuyện nương nhẹ để các dây chuyền sản xuất độc hại lọt vào VN cũng vẫn còn đó. Có thể người ta khôn, lợi dụng ta đang rất cần TPP để khiến dự án được duyệt. Nhưng để người ta lọt cửa ải và gây ra cái gọi là “sự cố môi trường” như vừa rồi, phải có người chịu trách nhiệm chứ không thể đổ cho TPP.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.