Khởi nghiệp tuyệt đối không được theo phong trào

Thanh niên tiên tiến trao đổi về phong trào khởi nghiệp
Thanh niên tiên tiến trao đổi về phong trào khởi nghiệp
TPO - Tại diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp”, do Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long chủ trì, 82 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác bàn luận sôi nổi giải đáp những câu hỏi: Khởi nghiệp dễ hay khó; cách thức huy động vốn, ý tưởng sáng tạo để khởi nghiệp thành công.

Chung tay vượt khó khởi nghiệp

Tại diễn đàn, nhiều doanh nhân trẻ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực khởi nghiệp nông nghiệp.

Thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu cho lãi ròng hàng nưm khoảng 400 triệu đồng, anh Trần Anh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Tĩnh, Chủ nhiệm CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khẳng định: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, dù bạn sinh ra và lớn lên ở đâu bạn cũng có thể làm giàu bằng chính ước mơ của mình”.  

Ước mơ của anh Trần Anh là được làm giàu trên quê hương, anh Trần Anh đã không ngại thất bại mày mò tìm nhiều mô hình khởi nghiệp khác nhau và thành công với mô hình nuôi chim bồ câu. Anh Trần Anh đề xuất, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường công tác định hướng nghề nghiệp với thanh niên nông thôn, nâng cao nhận thức lập thân, lập nghiệp tại quê hương.  

“Thanh niên nông thôn là lực lượng chiếm số đông trong tổng số đoàn viên thanh niên của các địa phương, đơn vị, vì vậy cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng các mô hình kinh tế trong lực lượng này để tạo nên phong trào khởi nghiệp rộng rãi, mạnh mẽ trong lực lượng này”, anh Trần Anh nói.

Tuy nhiên, bên cạnh chia sẻ những thành công của các mô hình thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng khởi nghiệp lĩnh vực gặp rất nhiều khó khăn từ ý tưởng, nguồn vốn, đầu vào, đầu ra cho sản phẩm. Để giải quyết những vấn đề này, nhiều doanh nhân trẻ liên kết lại để cùng giúp nhau vượt khó.

“Chúng ta đang có phong trào khởi nghiệp nhưng tuyệt đối không khởi nghiệp theo kiểu phong trào mà hãy sáng tạo, có cái riêng của mình không bắt chước ai và kiên trì, kiên định với mục tiêu của mình để thành công”, anh Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Cty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà.

Là một trong 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam năm 2016, anh Hoàng Công Đoàn, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư Sông Thao, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp Việt Nam chia sẻ, dù nhận được hỗ trợ nhất định từ Chính phủ nhưng những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải rất nhiều khó khăn. Để khắc phục điểm yếu này, 100 doanh nghiệp trẻ tiêu biểu 2016 quyết định hợp nhau lại thành lập CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp Việt Nam.

CLB được thành lập ngày 16/7/2016. Mục đích hoạt động của CLB là tạo ra sự liên kết và sân chơi bình đẳng trước sự hội nhập. CLB có nhiều hoạt động ý nghĩa: Các doanh nghiệp góp một khoản tiền lập thành quỹ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ tại các địa phương khó khăn đang cần vốn phát triển kinh doanh được vay bằng tín chấp; các doanh nghiệp trong CLB mua chéo sản phẩm của nhau; hỗ trợ nhau trong việc cho mượn máy móc, nguồn nhân lực, pháp lý.  Bên cạnh đó, CLB tìm những ý tưởng, dự án kinh doanh tốt để mời gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư.

Anh Trần Anh cũng thành lập CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh, hiện nay CLB có 50 thành viên gồm chủ các mô hình kinh tế trong thanh niên toàn huyện Kỳ Anh bao gồm các lĩnh vực: Chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh. 

Với vai trò là chủ nhiệm CLB, anh đã đứng ra kết nối các thành viên cùng tương trợ giúp đỡ nhau khởi nghiệp từ vay vốn, tìm kiếm thị trường đầu vào, đầu ra cho sản phẩm; đồng thời tư vấn, định hướng, chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn viên thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp.

Khởi nghiệp gắn với yêu nước

Khi trò chuyện về câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, anh Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Cty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà bất ngờ hỏi: “Các bạn thấy khởi nghiệp khó hay dễ?”. Dưới hội trường, nhiều cánh tay giơ lên bảo khó; không ít cánh tay giơ lên bảo dễ. 

Doanh nhân trẻ Lê Vĩnh Sơn nói: “Đúng là khởi nghiệp không quá khó, cũng không quá dễ. Nếu bạn có ý tưởng tốt và kiên trì với mục tiêu, ý tưởng của mình đặt ra thì khó khăn nào cũng vượt qua được. Tuy nhiên để khởi nghiệp thành công cũng không hề dễ dàng”. 

Theo anh Sơn, các bạn trẻ phải thấu hiểu khởi nghiệp bắt đầu từ khởi nghề. Nếu bạn trẻ mới ra trường chưa đủ lòng tin, chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm thì nên đi làm nhân viên cho các công ty để tích lũy để có sự trưởng thành rỗi hẵng đứng ra khởi nghiệp vẫn chưa muộn. Còn nếu bắt tay khởi nghiệp không may gặp phải thất bại, bạn trẻ cũng đừng nao núng, nản lòng mà hãy tỉnh táo phân tích lỹ do vì sao thất bại, từ đó quyết tâm làm lại. “Nếu có ý tưởng tốt và đầy đủ sự đam mê, quyết tâm thì các bạn sẽ khởi nghiệp thành công”, anh Sơn khẳng định.

Đồng quan điểm, anh Phạm Thế Linh, Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Thế Linh chia sẻ những thất bại trên con đường khởi nghiệp của mình. Thất bại đầu đời trên con đường khởi nghiệp của mình, giám đốc trẻ Thế Anh phải cầm cố xe máy, nợ 50 triệu đồng vào năm 2006. 

Không nản chí, anh đúc rút kinh nghiệm nghiên cứu thị trường, nay thành công với hệ thống các đại lý chăn, ga gối trải dài khắp các khu vực miền Nam, Tây Nguyên, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Giám đốc trẻ cho rằng, khởi nghiệp cần 3 yếu tố: “Sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu của tất cả đối tượng trong xã hội; công nghệ sản xuất đơn giản; vốn đầu tư thấp”.

Ghi nhận những chia sẻ, khát khao khởi nghiệp của các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn nhắn nhủ các bạn trẻ: Hãy khởi nghiệp bằng trách nhiệm và lòng yêu nước. 

MỚI - NÓNG