Chủ tịch Quốc hội: Hy vọng sẽ có Chủ tịch trong tương lai

Chủ tịch Quốc hội nói chuyện với 445 đại biểu ĐH thanh niên.
Chủ tịch Quốc hội nói chuyện với 445 đại biểu ĐH thanh niên.
TPO - 'Biết đâu trong số các bạn trẻ ngồi đây sau này sẽ làm lãnh đạo cấp cao, làm Chủ tịch Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói khi tiếp xúc với 445 đại biểu thanh niên.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng chia sẻ với đại biểu ĐH Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 4 tham dự cuộc gặp mặt đối thoại ngày 28/8 tại Thủ đô Hà Nội. 

Lắng nghe tiếng nói người trẻ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các vụ của Quốc hội, Ban Bí thư T.Ư Đoàn dành thời gian lắng nghe 6 ý kiến đại diện cho thanh niên khối doanh nhân trẻ, nhà khoa học, trí thức trẻ, học sinh sinh viên, thanh niên ở nước ngoài chia sẻ tâm tư nguyện vọng và những đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội.     

Anh Nguyễn Anh Khoa, Phó Chủ tịch xã Ba Điền, Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi là đội viên của dự án thí điểm đưa 600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch xã nghèo trên cả nước. “Là thế hệ trẻ, tôi luôn đặt niềm tin vào lãnh đạo Nhà nước, luôn đặt niềm tin vào đạo đức của các vị lãnh đạo và hy vọng dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho đội ngũ trí thức trẻ”, anh Khoa nói.

Anh Nguyễn Thế Công, Cán bộ an ninh, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết, anh cùng đồng đội được giao nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh với lực lượng gián điệp nước ngoài và đảm bảo an ninh trong nước. “Khi tôi đứng đây, nhiều đồng chí công an đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ, đối mặt với hiểm nguy trên nhiều trận tuyến. Không ít đồng chí hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc. Tôi mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm tới TN, đặc biệt là lực lượng thanh niên Công an sau khi hoàn thành nghĩa vụ được tạo nghề, có công ăn, việc làm”, anh Công đề xuất

Theo anh Phan Văn Học (SN1984), Tổng giám đốc Cty Cổ phần SOHACO Việt Nam, người khởi nghiệp kinh doanh khi mới 25 tuổi. “Doanh nhân là những chiến binh thời bình, phát huy hoài bão trong thời đại đã thôi thúc cháu mạnh dạn xé rào, nhiều đột phá và thành công trong lộ trình 6 năm qua. Tuy nhiên, mong Chủ tịch Quốc hội lưu tâm tới cơ chế chính sách cho người trẻ khởi nghiệp. Bản thân cháu xin hứa rèn trí, lao động để góp sức xây dựng đất nước trường tồn”, anh Học đề xuất với Chủ tịch Quốc hội.  

Trong khi đó, đại biểu Phan Thanh Sang, Chủ trang trại hoa Lan, Phó chỉ tịch Hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) đề xuất Việt Nam có mối quan hệ tốt với Nhật Bản, đất nước đã nghiên cứu là lai tạo thành công nhiều giống cây mới có năng suất, chất lượng cao, đặc biệt là cây lúa. 

Nguyễn Trung Kiên (SN 1986), nghiên cứu sinh, hiện Phó Chủ tịch Hội SVVN tại Hàn Quốc cho biết cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc 140.000 người, trong đó thanh niên chiếm 90%, là cộng đồng trẻ, có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội, Kiên nói: “Mong tạo cơ hội, cơ chế mở để có cơ hội nghiên cứu, cống hiến trí thức trong khoa học, thu hút trí thức trẻ không chỉ từ từ Hàn Quốc mà ở các quốc gia khác trở về cống hiến xây dựng đất nước hiệu quả hơn”.

Đỗ Thị Hồng Tươi, giảng viên ĐH Y dược TPHCM là Phó GS trẻ nhất trong ngành dược của VN khi được phong danh hiệu năm 2012.  Hồng Tươi kiến nghị Quốc hội tạo môi trường thuận lợi về cơ chế vật chất, tinh thần để người trẻ dấn thân vào lĩnh vực khó, việc mới; thu hút trí thức trẻ về nước phát triển, đặc biệt ở cá tỉnh còn nghèo để rút ngắn khoảng cách giữa các thành phố, tỉnh thành.

Đại biểu học sinh lớp 11 chuyên Anh Phan Bội Châu, Nghệ An Phan Tú Anh đặt vấn đề tại sao hiện nay đông đảo các gia đình, bạn trẻ tìm mọi cách đi du học, có phải do chất lượng giáo dục ở Việt Nam có vấn đề? Hoặc làm sao thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao người Việt đã và đang ở nước ngoài? Tú Anh cũng đề cập đến việc mở ồ ạt các trường đại học, cao đẳng như hiện nay nhưng chất lượng không đảm bảo, yếu cả đầu tuyển sinh lẫn chất lượng đầu ra và đề nghị Quốc hội xem xét giải quyết vần đề này.

Với vai trò đại diện cho thanh niên công nhân, đại biểu Đinh Xuân Tân, quản lý xưởng dịch vụ sửa chữa xe, trước đây là công nhân của Misumishi, đề xuất 2 vấn đề: Một là, đảm bảo môi trường sống cho công nhân với cơ chế hỗ trợ về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo sự ổn định cho công nhân, từ đó nâng cao sức sáng tạo; Thứ hai, cần có những cơ chế để các doanh nghiệp và các nhà trường gặp nhau, những gói đầu tư từ DN vào nhà trường, phát huy sáng kiến của sinh viên để ứng dụng ngay vào sản xuất. Với những DN đầu tư như vậy cần hỗ trợ về lãi suất, giảm thuế để họ đầu tư vào nghiên cứu trên giảng đường.

Chủ tịch Quốc hội: Hy vọng sẽ có Chủ tịch trong tương lai ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội đã tặng bức tranh chủ tịch Hồ Chí Minh cho T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Từ chính sách tới cuộc sống còn rất xa

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Tôi rất ấn tượng với 6 ý kiến phát biểu tại ĐH, mỗi tấm gương sáng tiếp tục lan tỏa ra toàn xã hội, tiêu biểu cho hàng triệu thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc”.

Chủ tịch thừa nhận, hiện nay giữa luật với cuộc sống còn nhiều khoảng cách, rất nhiều chính sách ban hành nhưng không đến được với người dân. “Nhiều DN chỉ cần mong muốn được tiếp cận với cơ chế chính sách đã có cho mình khởi nghiệp cũng rất khó khăn. Vai trò Quốc hội tăng cường chính sách pháp luật và giám sát việc thực hiện để DN được hưởng chính sách ưu đãi. Bây giờ không mong có thêm chính sách mới mà với các Luật, chính sách đã ban hành cần được thực thi trên thực tế” Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Về vấn đề khởi nghiệp, Chủ tịch nói đó là công việc chỉ người trẻ chứ không phải ông già nào đó. Vì thế, phải khuyến khích cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Để việc thực hiện chính sách đối với bạn trẻ khởi nghiệp thuận lợi hơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị T.Ư Đoàn cần báo cáo với Ủy ban Thường vụ QH về việc thực hiện chính sách cho TN, đặc biệt là khởi nghiệp được tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội: Hy vọng sẽ có Chủ tịch trong tương lai ảnh 2

Chủ tịch đánh giá cao cách thực hiện của T.Ư Đoàn trong tổ chức Đại hội 5 năm 2 lần, và đề xuất nên tổ chức 2 năm một lần. “Thời gian sắp tới, đất nước hội nhập kinh tế đất nước ngày sâu rộng. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. 

Đề nghị các đại biểu thanh niên tiên tiến với nhiệt huyết của sức trẻ tràn đầy, với nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tiếp tục ra sức học tập, lao động, rèn luyện hơn nữa để ngày càng tiến bộ, tâm ngày càng trong, trí ngày càng sáng, hoài bãi ngày càng lớn”.

Chủ tịch chia sẻ” “Khi bước vào phòng họp, tôi tưởng tượng 445 đại biểu ngồi đây giống như ĐB quốc hội trong tương lai, chỉ thiếu 49 người nữa giống kỳ ĐH khóa này, tôi ấn tượng với sự tự tin, trí tuệ của các bạn trẻ đại diện tiêu biểu cho các lĩnh vực phát biểu. Biết đâu trong số đại biểu ngồi đây sau này sẽ là lãnh đạo cấp cao, là Chủ tịch Quốc hội”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cám ơn chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, và bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội tiếp tục tạo điều kiện để các đại biểu thanh niên tiên tiến phấn đấu, lan tỏa sức sáng tạo, tư cách đạo đức cao đẹp để nhân lên nhiều gương điển hình trong cuộc sống.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng bức tranh chủ tịch Hồ Chí Minh cho T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".