Thanh niên rèn đức

Anh Nguyễn Long Hải trao quà lưu niệm.
Anh Nguyễn Long Hải trao quà lưu niệm.
TPO - Trong khuôn khổ Đại thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV - 2016, chiều 28/8, tại trụ sở Bộ Công an, T.Ư Đoàn tổ chức diễn đàn với chủ đề “Thanh niên rèn đức”.

Tới dự diễn đàn có anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân; GS.TS Hoàng Chí Bảo; đại diện nhiều ban, bộ, ngành T.Ư; 91/445 đại biểu về dự đại hội cùng hàng trăm ĐVTN trong lực lượng công an.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến thảo luận tâm huyết về chủ đề này, nhằm khẳng định và làm sáng tỏ thêm những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng những kinh nghiệm, cách làm hay và những đề xuất, kiến nghị trong thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”…  

Theo đại uý Nguyễn Thành Đoàn (Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), để nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là đối với lứa tuổi vị thành niên trên ghế nhà trường, cần đưa chương trình giảng dạy về kiến thức pháp luật nói chung và Luật Hình sự nói riêng vào nhà trường để góp phần xây dựng xã hội pháp luật và nhà nước pháp quyền.

Thanh niên rèn đức ảnh 1

Anh Nguyễn Long Hải và Trung tướng Nguyễn Xuân Mười trao quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự diễn đàn

“Đối tượng phạm tội trẻ hoá đang ngày càng gia tăng, đã đến lúc các nhà làm luật cần chú trọng hơn nữa công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật đủ sức răn đe, cưỡng chế giáo dục”, đại uý Đoàn nói.

“Các bạn trẻ hãy tìm cách lấy thế giới ảo để xây dựng thế giới thực của mình tốt đẹp hơn” - Đó là thông điệp được đại biểu Phạm Thị Quỳnh Trang (Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Vinh) chia sẻ tại diễn đàn. 

Sau khi đưa ra nhiều dẫn chứng về mặt tích cực và cả những bất cập khi sử dụng mạng xã hội của giới trẻ, Quỳnh Trang cho rằng, không chỉ làm rạn nứt nhiều mối quan hệ, mạng xã hội đang giết chết thời gian, sự sáng tạo và ăn mòn sức khoẻ nếu lạm dụng nó quá nhiều. 

Thanh niên rèn đức ảnh 2

Các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tại diễn đàn.

Từ kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội hàng ngày của bản thân, Quỳnh Trang nói: “Nhà trường, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên nên tận dụng sự phổ biến của Internet để tổ chức các chương trình ý nghĩa trên mạng xã hội, dần đưa sinh viên thoát khỏi những mảng tối đầy rẫy trên những website độc hại, giúp họ nhận thức được việc sử dụng mạng xã hội một cách lý trí và đem lại lợi ích cho bản thân và mọi người xung quanh”.

Khẳng định rèn luyện đạo đức cách mạng trong giới trẻ là nền tảng cho sự hưng thịnh và phát triển bền vững của quốc gia, tiến sỹ Kiều Quốc Lập (Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên) thẳng thắn chỉ ra thực trạng tiêu cực hiện nay liên quan đến giới trẻ. 

Đó là một bộ phận người trẻ không chuyên tâm vào việc nâng cao năng lực, trình độ bản thân, có ý ỷ lại và “học” rất nhanh các thói hư tật xấu, từ đó có những suy nghĩ lệch lạc so với chuẩn mực đạo đức xã hội. Ngoài ra, còn tồn tại nhiều cán bộ trẻ thực thi công vụ có thói quen chạy chức, chạy quyền, hách dịch. Một số người trẻ được thăng chức nhanh nhưng không phải do năng lực mà nhờ quan hệ “con ông cháu cha”…

Thanh niên rèn đức ảnh 3

Một tiết mục văn nghệ chào mừng của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

“Ở bậc đại học một bộ phận không nhỏ cán bộ, giảng viên trẻ còn chạy theo bằng cấp, thiếu trung thực trong học tập và nghiên cứu. Các đề tài luận văn, luận án còn sao chép, thiếu tính ứng dụng”, tiến sỹ Lập nói.

Là đại biểu quân đội về dự đại hội, Thuyền trưởng Nguyễn Văn Sang (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) cho biết, để triển khai có hiệu quả việc học tập, làm theo gương Bác trong cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN trong đơn vị quân đội, cần thực tốt việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo sức lan toả sâu rộng tại đơn vị.

Đồng thời thẳng thắn phê phán những tổ chức, cá nhân nhận thức chưa đúng, thực hiện chưa hiệu quả và chưa thấy hết giá trị, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan
Khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Bộ Công thương, Công ty Bách Khoa Việt và các đơn vị liên quan. Trong số 3 bị can bị tạm giam có Nguyễn Lộc An, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ".