Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 8/7, sau khi thi xong các môn tổ hợp, các thí sinh thuộc khối Giáo dục thường xuyên kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong niềm vui hoàn thành “vượt vũ môn” thành công, PV báo Tiền Phong gặp Nguyễn Tuấn Anh, 26 tuổi, học sinh lớp 12A2 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn- một nhân vật mà báo Tiền Phong đã đăng tải về nghị lực vươn lên, thoát khỏi lầm lỡ trở thành học sinh giỏi, cán bộ Đoàn xuất sắc.

Vẫn giọng nói nhỏ nhẹ, Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong 2 ngày với 3 môn thi Văn, Toán và Lịch sử (môn thi tổ hợp), chàng trai làm bài khá tốt, nhất là môn Văn đề năm nay khá hay lại trúng với sở trường của Tuấn Anh, hy vọng bài thi sẽ đạt từ điểm 7 trở lên.

Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng ảnh 1

Rời điểm thi tại Trường THPT Việt Bắc, Nguyễn Tuấn Anh cho biết các bài thi làm khá tốt - Ảnh: Duy Chiến

Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng ảnh 2

Trước khi bước vào kỳ thi, nam sinh (phải) thường xuyên hỏi, trao đổi bài vở với thầy, cô giáo - Ảnh: Duy Chiến

Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng ảnh 3

Trao đổi bài vở, kinh nghiệm thi với bạn bè - Ảnh: Duy Chiến

Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng ảnh 4

Trong lúc ăn, Tuấn Anh cũng tranh thủ ôn lại bài vở - Ảnh: Duy Chiến

Thời gian học giữa cấp THPT, nam sinh này trót vướng vào ma túy, buôn bán lẻ heroin trên địa bàn và đã thụ án 7 năm tù.

Thời gian trong tù, Tuấn Anh được những người tù giúp đỡ và niềm đam mê sách văn học đã cảm hóa, trở thành phạm nhân tiến bộ, được ra tù trước thời hạn.

Hòa nhập cộng đồng, vượt qua các rào cản ở độ tuổi 26, Tuấn Anh quyết tâm xin theo học tiếp chương trình phổ thông tại Trung Tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc, sau đó nam sinh trở thành đầu tàu gương mẫu trong các phong trào, là học sinh khá giỏi của trường và trong kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh Lạng Sơn, Tuấn Anh đã đoạt giải Ba. Bài báo “Đứng dậy từ trang sách trong tù” viết về Nguyễn Tuấn Anh đăng trên số báo Tiền Phong ra ngày 4/7/2022 đã nhận được sự quan tâm, khích lệ của mọi người, trong đó có nhiều bạn trẻ.

“Trước kỳ thi, các thầy cô giáo tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc đã không quản ngày đêm ôn luyện bài vở cho học trò và những kiến thức ấy khá sát với các đề thi năm nay. Những buổi trưa, nhà trường còn tổ chức phát cơm miễn phí, thật ấm lòng. Tại phòng thi, em cũng được các bạn trong phòng quan tâm giúp đỡ, nhất là có một nữ sinh đã tặng một chiếc bút chì gọt sẵn nên các bài thi trắc nghiệm hoàn thành tốt”, Tuấn Anh chia sẻ.

Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng ảnh 6

Nam sinh Nguyễn Tuấn Anh thay mặt các bạn lớp 12 Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc phát biểu trong Lễ tri ân và trưởng thành lớp 12 niên khóa 2019-2022 - Ảnh: Duy Chiến

Kết thúc môn thi, gặp lại thí sinh 'đặc biệt' ở xứ Lạng ảnh 7

Đoàn viên Nguyễn Tuấn Anh tham gia hiến máu trong chương trình Chủ nhật Đỏ- Lễ hội xuân Hồng tổ chức tại Lạng Sơn năm 2022 - Ảnh: Duy Chiến

Nguyễn Tuấn Anh cho biết, sắp tới nam sinh này dự kiến thi vào học một trường Đại học nghệ thuật ở Hà Nội. Trong những ngày nghỉ hè, Tuấn Anh vẫn tiếp tục ôn luyện bài vở, tìm đọc những cuốn sách văn học và sẵn sàng tham gia các hoạt động thiện nguyện, xung kích tình nguyện của tổ chức Đoàn địa phương tổ chức.

MỚI - NÓNG