Đứng dậy từ trang sách trong tù

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bập vào ma túy và nhúng tay vào buôn bán “cái chết trắng”, Nguyễn Tuấn Anh đã giam tuổi thanh xuân của mình 6 năm trời. Và cũng chính từ nơi đây, chàng trai 20 tuổi đã gặp các người bạn tù hướng thiện cũng như được những trang sách văn học cảm hóa…

Cả khán phòng buổi “Lễ tri ân và trưởng thành học sinh lớp 12” được tổ chức vào đầu tháng 7 năm 2022 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn trầm lặng rồi có tiếng khóc nấc khi được nghe lời phát biểu của Nguyễn Tuấn Anh (SN 1996), học sinh lớp 12A2 về ơn nghĩa thầy cô, kỷ niệm thuở học trò và nhất là thấu hiểu về những tháng ngày nam sinh này đã “nhúng chàm” và vượt qua bằng câu chuyện cảm động.

Đứng dậy từ trang sách trong tù ảnh 1

Nguyễn Tuấn Anh (bìa phải) tham gia hoạt động sáng tạo, ngoại khóa Ảnh: Duy Chiến

Sa ngã

Bằng giọng nói nhỏ nhẹ nhưng chân tình, ấm áp, Nguyễn Tuấn Anh kể lại: Tôi là con trai thứ hai trong gia đình, chị gái đầu đã xây dựng gia đình, bố mẹ khá cưng chiều. Nhà kề cạnh trung tâm thành phố Lạng Sơn nên thường có dịp tiếp xúc với các hoạt động vui chơi, giải trí. Năm 2011, khi đó đang học lớp 11 Trường THPT Việt Bắc (thành phố Lạng Sơn) thì có bạn rủ tôi tham gia học và biểu diễn DJ ở Hà Nội. “Trước sự phản đối của cha mẹ vì cho rằng, cần tập trung vào học tập cho hết bậc THPT, tôi chán nản và nghĩ ra cách phải bỏ học để gây sức ép. Thế là tôi đã rẽ ngang sự học của mình”, Tuấn Anh thuật lại.

Sau bốn năm lang bạt, làm nhân viên của một số quán bar, quán hát ở thủ đô cũng như Lạng Sơn, chàng trai mới lớn bị cám dỗ bởi âm thanh, rượu mạnh thâu đêm suốt sáng và dần dà bị cuốn vào những cuộc vui chơi, trở thành “con nghiện” từ lúc nào không hay.

Tuấn Anh nhìn vào góc khuất, giọng trùng xuống, kể tiếp: Cuối năm 2015, tôi nghiện khá nặng, tiền mua thuốc cho những cơn vật vã không đủ nên đã cùng một số “đệ tử” san sẻ ma túy thành những gói nhỏ đem bán. Sau đó, tôi bị lực lượng chức năng địa phương bắt quả tang, Tòa án nhân dân thành phố Lạng Sơn xét xử, tuyên phạt 7 năm tù.

Đứng dậy từ trang sách trong tù ảnh 2

Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại Lễ tri ân Ảnh: Duy Chiến

“Tôi thụ án tại trại giam Tân Lập, tỉnh Phú Thọ. Vào môi trường sinh hoạt nề nếp tôi bắt đầu cảm nhận giá trị của cuộc sống, nhớ gia đình, lời răn dạy của bố mẹ. Một hôm, một người bạn tù tên là Nguyễn Huy L (SN 1988, trú ở Hà Nội, thụ án 17 năm tù về tội danh “sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản”) đưa cho tôi cuốn sách “Đắc nhân tâm”, tôi thấy hay đọc ngấu nghiến suốt ngày, gần 2 ngày là xong. Nhìn ánh mắt trìu mến của anh, tôi hiểu, sự cảm hóa của văn chương đã trợ giúp chúng tôi chiến thắng chính mình.

Rũ bùn

“Tôi bắt đầu mê sách, nhất là sách văn học. Tôi tìm đọc các cuốn sách về lịch sử cách mạng, văn học lãng mạn, thích thú với những quyển nói về các danh nhân của Việt Nam và thế giới. Thời gian rảnh rỗi, tôi thường có mặt tại “góc thư viện” và thi thoảng xin mượn sách về phòng giam để đọc. Thấy tôi đam mê, anh L đưa cho tôi cuốn sách bằng tiếng Anh và người bạn tù tốt bụng này còn dạy cho tôi ngoại ngữ bởi anh là người đã từng học rất giỏi, đi du học tại Úc”, Tuấn Anh xúc động cho biết.

Theo lời của Tuấn Anh, không chỉ anh L mà nhiều phạm nhân khác, có những người phạm trọng tội ma túy tù chung thân, 20 năm ở trại Tân Lập thấy người tù trẻ ham học, dễ thương nên gần gũi, động viên. Thời gian qua mau, bằng những cố gắng trong sinh hoạt, cải tạo, Tuấn Anh đã được giảm án khoảng 1 năm, đến tháng 10 năm 2021 thì được tha tù.

Tuấn Anh trở về nhà, hòa nhập với cộng đồng. Mẹ Tuấn Anh thấy con trưởng thành, vui mừng và động viên con đăng ký đi học tiếp, hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT.

“Tôi đã trả giá 6 năm ở trong tù chỉ để đi đến điểm xuất phát, 6 năm không phải là quá dài nhưng đủ để cho tôi nhận ra thời gian đáng giá như thế nào và chỉ có tình thương yêu của mọi người, sách vở, mới giúp người lầm lỡ đứng dậy, vững chãi bước tiếp về phía mặt trời”.

Nguyễn Tuấn Anh, lớp 12A2 Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc

“Mạch nguồn của sự hướng thiện chỉ bằng con đường học tập. Tuy nhiên, tôi đã 26 tuổi, sẽ gặp những rào cản khi quay lại học với các em tuổi 17, 18. Song nhớ lại những điều góp ý chân tình của các bạn tù và ánh nhìn hết mực yêu thương của mẹ, sau gần một tháng, tôi quyết định xin vào học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc”, Tuấn Anh kể với giọng khá mạch lạc.

Theo Tuấn Anh, đúng như dự kiến, bản thân như bị lạc lõng giữa các em bởi vẫn tự ti về quá khứ lẫn lứa tuổi. Kiến thức rơi rụng nên các môn học gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, đúng dịp dịch COVID-19 bùng phát, thời gian học trực tuyến thường xuyên nên Tuấn Anh phải nỗ lực hàng ngày, tự học hỏi trên mạng và liên lạc với thầy cô xin bổ sung kiến thức. Đầu năm 2022, các trường ở Lạng Sơn được phép học tập trở lại bình thường, Tuấn Anh hăng say học tập, tham gia nhiệt tình các hoạt động ngoại khóa, văn hóa văn nghệ của nhà trường và tổ chức Đoàn.

“Từ chỗ là học sinh học lực trung bình của kỳ học 1, tôi đã vươn lên là học sinh khá giỏi, đứng thứ nhì của lớp 12A2 Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc. Có thể, niềm đam mê văn học trong trại giam Tân Lập giúp tôi rất yêu thích môn văn. Được sự khuyến khích, động viên của các thầy cô giáo, tôi tham gia Kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và đã đoạt giải Ba”, Tuấn Anh tâm sự.

Cô giáo Nguyễn Thúy Phương, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc cho biết: “Không chỉ là người có chí vươn lên làm lại cuộc đời, học đều các môn, Nguyễn Tuấn Anh còn là đoàn viên xuất sắc, là đầu tầu gương mẫu cho các bạn noi theo. Khi tôi gặng hỏi, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới ước muốn sẽ làm gì thì Tuấn Anh bẽn lẽn thổ lộ sẽ thi vào một trường đại học nghệ thuật ở Hà Nội để có dịp viết tiếp cho cuộc đời mình tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn”.

MỚI - NÓNG