Kẻ bắn cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo khai ôm hận vì mẹ vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đối tượng ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khai với cảnh sát rằng ban đầu anh ta định tấn công một thủ lĩnh tôn giáo mà anh ta cho là đã khiến mẹ anh ta vỡ nợ vì quyên góp tiền, Kyodo dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết.
Kẻ bắn cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo khai ôm hận vì mẹ vỡ nợ ảnh 1

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời vài giờ sau khi bị bắn. (Ảnh: Kyodo)

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cũng thừa nhận rằng anh ta có ý định sát hại ông Abe vì tin rằng ông đã khuyến khích tổ chức tôn giáo này ở Nhật Bản. Đối tượng nói rằng vì gia đình anh ta tan vỡ vì mẹ vỡ nợ. Cảnh sát Nhật Bản không công bố tên của tổ chức tôn giáo.

Nghi phạm khai đã nhiều lần đến địa điểm nơi ông Abe vận động trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội ngày 10/7.

Kẻ bắn cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo khai ôm hận vì mẹ vỡ nợ ảnh 2

Chiếc xe đưa linh cữu cựu Thủ tướng Abe về đến nhà riêng ở phường Shibuya, Tokyo, ngày 9/6. (Ảnh: Kyodo)

Ông Abe qua đời ngày 8/7, khoảng 5 giờ đồng hồ sau khi bị bắn từ phía sau, khi ông đang diễn thuyết gần một ga tàu ở Nara. Yamagami bị bắt ở hiện trường với khẩu súng tự chế.

Yamagami phủ nhận lý do phạm tội vì phản đối quan điểm chính trị của ông Abe, cảnh sát cho biết.

Kẻ bắn cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo khai ôm hận vì mẹ vỡ nợ ảnh 3

(Ảnh: Kyodo)

Khi lục soát nhà của nghi phạm, cảnh sát tìm thấy vật liệu được tin là chất nổ và súng tự chế.

Yamagami hiện nay thất nghiệp. Đối tượng từng làm việc tại một nhà máy ở vùng Kansai từ khoảng mùa thu năm 2020, nhưng đã nghỉ việc từ tháng 5 năm nay. Yamagami từng phục vụ trong Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản trong gần 3 năm, đến tháng 8/2005.

Kẻ bắn cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo khai ôm hận vì mẹ vỡ nợ ảnh 4

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu với báo chí tại nhà riêng ngày 9/7. (Ảnh: Kyodo)

Hôm nay, một chiếc xe đưa linh cữu ông Abe về nhà ở Tokyo. Phu nhân Akie cùng đi theo xe. Thủ tướng Fumio Kishida đã đến nhà ông Abe để chia buồn.

Kết quả khám nghiệm xác định cựu Thủ tướng bị hai vết thương do đạn, trên cổ và phần trên cánh tay trái. Còn một vết thương khác trên cổ nhưng không rõ nguyên nhân gì gây ra.

Theo Kyodo
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.