Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe tự chế súng từ đồ mua online

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tetsuya Yamagami, người đàn ông thất nghiệp thừa nhận đã bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, đã chế tạo nhiều loại súng bằng ống sắt và các bộ phận đặt mua online, NHK đưa tin ngày 9/7.

Vũ khí trong vụ ám sát là một vật giống súng có chiều dài 40 cm và rộng 20 cm, cảnh sát cho biết. Yamagami, 41 tuổi, nói với các nhà điều tra rằng anh ta căm thù một nhóm người (cảnh sát không tiết lộ tên nhóm) mà anh ta nghĩ rằng ông Abe có liên quan đến.

Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe tự chế súng từ đồ mua online ảnh 1

Súng tự chế 2 nòng quấn băng dính đen mà Tetsuya Yamagami dùng để ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: Asahi Shimbun.

Tại nhà Yamagami, cảnh sát thấy một số khẩu súng có nòng là ba, năm hoặc sáu ống sắt tạo thành.

Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe tự chế súng từ đồ mua online ảnh 2

Tại nhà của Tetsuya Yamagami, cảnh sát thu giữ một số khẩu súng tự chế, trong đó có súng 6 nòng làm bằng ống sắt. Ảnh: ANN News.

Yamagami lắp đạn vào súng tự chế gồm các bộ phận anh ta mua qua mạng. Cảnh sát tin rằng Yamagami đã sử dụng vũ khí mạnh nhất mà anh ta chế tạo để ám sát ông Abe. Cái chết của ông đã gây chấn động Nhật Bản - quốc gia có tỷ lệ tội phạm súng thấp nhất thế giới.

Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe tự chế súng từ đồ mua online ảnh 3

Tetsuya Yamagami bị khống chế tại hiện trường và khẩu súng tự chế. Ảnh: Kyodo.

Ông Tập Cận Bình gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại. Ông Tập lưu ý rằng ông Abe đã nỗ lực thúc đẩy cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản trong thời gian đương nhiệm và có những đóng góp tích cực, CCTV đưa tin. Phu nhân ông Tập là bà Bành Lệ Viện cũng đã gửi lời chia buồn tới người vợ góa của ông Abe là bà Akie Abe.

Ông Tập đã gặp ông Abe tại Bắc Kinh vào tháng 12/2019 và lên kế hoạch thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào mùa xuân năm 2020, nhưng đã phải hủy chuyến thăm vì dịch COVID-19 bùng phát.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.