Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khai gì với cảnh sát?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có vẻ không hành động vì lý do chính trị, một nguồn tin từ công ty cũ của đối tượng cho biết.
Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khai gì với cảnh sát? ảnh 1

Đối tượng Tetsuya Yamagami bị bắt ngay gần hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, bị bắt với cáo buộc giết người. Đối tượng phục vụ trong Lực lượng phòng vệ Nhật Bản từ năm 2002-2005. Anh ta sống trong một căn hộ ở thành phố Nara, nhưng nghỉ việc từ tháng 5 vừa qua vì lý do sức khoẻ, người làm cùng công ty cho biết.

“Tôi không bao giờ cảm thấy anh ta có niềm tin chính trị. Tôi không thấy sự liên quan nào giữa anh ta và vụ tấn công”, nguồn tin nói với báo chí Nhật Bản.

Yamagami học trung học ở Nara. Đối tượng từng viết trong kỷ yếu lúc tốt nghiệp rằng anh ta “không có manh mối nào” về việc mình muốn làm trong tương lai.

Theo các quan chức Chính phủ Nhật, Yamagami phục vụ trong Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong 2 năm 9 tháng, tại căn cứ Kure ở tỉnh Hiroshima.

Mùa thu năm 2020, anh ta bắt đầu làm việc cho một công ty cơ khí ở vùng Kansai, một lãnh đạo công ty phái cử ở tỉnh Okaka cho biết.

Chưa có thông tin nào về việc đối tượng này gặp rắc rối với công ty. Nhưng vào tháng 4 năm nay, Yamagami nói với công ty rằng anh ta muốn nghỉ việc vì “mệt mỏi”, rồi thôi việc sau 1 tháng.

Thông tin ban đầu từ cảnh sát cho biết Yamagami nói rằng anh ta cảm thấy có mối hận với “một tổ chức cụ thể”, có thể là một tổ chức tôn giáo, và tin rằng ông Abe là người của tổ chức đó, và mối hận của anh ta không liên quan đến chính trị. Không rõ tổ chức mà anh ta đề cập đến có tồn tại trên thực tế hay không.

Cựu Thủ tướng 67 tuổi được tuyên bố từ trần 5 tiếng rưỡi sau vụ ám sát ở thành phố Nara. Ông được truyền hơn 100 đơn vị máu trong 4 giờ đồng hồ, nhưng cuối cùng không qua khỏi vì vết đạn bắn vào ngực trái và cổ.

Cảnh sát cho biết hung thủ sử dụng một khẩu súng tự chế.

Vụ ám sát xảy ra khi ông Abe đang vận động bầu cử bên ngoài một nhà ga. Các nhân viên an ninh tại hiện trường đã khống chế một người đàn ông mặc áo phông màu xám và quần túi hộp. Cảnh sát cho biết đang điều tra xem có phải đối tượng hành động một mình hay không.

Theo Japan Times, Reuters
MỚI - NÓNG