Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị bắn, đài truyền hình NHK cho biết. Trước đó, trong cuộc họp báo vào buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông Abe Shinzo rơi vào tình trạng hôn mê sâu.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát ảnh 1
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời ở tuổi 67 (Ảnh: NHK)

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay, một bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Nara thông báo cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời lúc 17h03 (giờ địa phương), với vết thương sâu đến tận tim. Nguyên nhân qua đời được xác định là do mất máu, hãng thông tấn Kyodo đưa tin.

“Chúng tôi đã cố gắng hồi sức cho ông ấy, nhưng không may, ông ấy qua đời lúc 5h03”, bác sĩ Fukushima Hidetada nói.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo, 67 tuổi, bị bắn vào ngực trái và cổ khi đang phát biểu trên phố tại thành phố Nara.

Báo chí Nhật Bản đưa tin ông Abe dường như rơi vào tình trạng ngưng tim khi được đưa đến bệnh viện.

Vụ tấn công gây ra một cơn chấn động ở đất nước nổi tiếng an toàn nhất thế giới, với luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất.

Ông Abe Shinzo (sinh năm 1954) là thủ tướng có thời gian cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản, chia thành hai giai đoạn 2006-2007 và 2012-2020.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát ảnh 2

Thủ tướng Kishida gọi vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe là “hành động ghê tởm”. (Ảnh: Kyodo)

Hành động không thể dung tha

Phát biểu trong trạng thái xúc động, Thủ tướng Kishida gọi vụ tấn công là “hành động ghê tởm”. Ông cho biết dù động cơ vụ tấn công chưa được làm rõ, nhưng “các cuộc bầu cử đang diễn ra. Đây là nền tảng cơ bản của một nền dân chủ và một hành động như vậy đã xảy ra. Đó là hành động man rợ, độc ác và không thể dung tha”.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể, và tôi muốn dùng mọi từ ngữ mạnh mẽ nhất để lên án hành động này”, ông Kishida nói.

Đoạn phim được đưa lên mạng xã hội cho thấy ông Abe ngã sụp xuống và áo đẫm máu. Giới chức cho biết ông bị bắn vào ngực và cổ.

Một chiếc trực thăng vừa đậu trên nóc khu nhà công vụ của thủ tướng và ông Kishida xuất hiện trong vòng bảo vệ dày đặc của lực lượng an ninh. Ông vừa trở về Tokyo từ Yamagata, nơi ông đang vận động cử tri.

Tất cả chiến dịch tranh cử đều phải tạm dừng sau khi vụ việc xảy ra.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, bị bắt tại hiện trường. Thông tin ban đầu nói rằng đối tượng này phục vụ trong Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho đến năm 2005.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau vụ ám sát ảnh 3
Theo Japan Times, NHK, Kyodo
MỚI - NÓNG