Đại sứ Mỹ sốc trước tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vụ tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo gây ra một chấn động ở đất nước nổi tiếng an toàn nhất thế giới, với luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản vừa bày tỏ cảm giác sốc và đau buồn về vụ việc.
Đại sứ Mỹ sốc trước tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: AP)

“Ông Abe là một nhà lãnh đạo nổi bật của Nhật Bản và là một đồng minh vững chắc của Mỹ. Chính phủ và nhân dân Mỹ cầu nguyện cho sức khoẻ của ông Abe, gia đình ông và nhân dân Nhật Bản”, Đại sứ Rahm Emanuel viết trên Twitter.

Ông Abe Shinzo trải qua hai nhiệm kỳ thủ tướng. Dù đã từ chức, ông vẫn là chính trị gia có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân Chủ tự do (LDP) khi đứng đầu một trong những nhóm lớn nhất trong đảng.

Thủ tướng Fumio Kishida - người kế nhiệm của ông Abe – đối mặt với cuộc bầu cử thượng viện vào ngày 10/7. Các nhà phân tích cho rằng ông Kishida hy vọng sự kiện này sẽ giúp ông thoát khỏi cái bóng của ông Abe để khẳng định vị thế của mình.

Ông Abe được biết đến với chính sách kinh tế “Abenomics” mang tính dấu ấn, với trụ cột là nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng chi tiêu tài khoá.

Ông cũng chủ trương tăng chi tiêu quốc phòng sau nhiều năm suy giảm, đồng thời mở rộng năng lực của quân đội ra nước ngoài.

Trong bước chuyển mang tính lịch sử vào năm 2014, chính phủ của ông giải thích lại hiến pháp hậu chiến tranh, nhằm cho phép lực lượng vũ trang tham chiến ở nước ngoài, lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2.

Trong năm sau đó, Nhật Bản bỏ lệnh cấm thực hiện quyền phòng vệ tập thể, để cho phép lực lượng phòng vệ Nhật Bản bảo vệ quốc gia bạn bè khi bị tấn công.

Tuy nhiên, ông Abe không đạt được mục tiêu thay đổi hiến pháp do Mỹ soạn thảo để đưa Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trở thành quân đội bình thường.

Ông Abe bị viêm loét đại tràng từ tuổi thiếu niên. Ông cho biết căn bệnh này đã được kiểm soát bằng điều trị.

Vào thời điểm thông báo từ chức năm 2020, ông nói rằng ông cảm thấy “đau thắt ruột” khi phải bỏ dở những mục tiêu đề ra. Ông nhắc đến vấn đề một số người Nhật bị bắt cóc, tranh chấp lãnh thổ với Nga và việc thay đổi hiến pháp Nhật Bản. Chính sách dân tộc chủ nghĩa mà ông Abe theo đuổi khiến Triều Tiên và Trung Quốc lo ngại.

Ông Abe lên nắm quyền lần đầu tiên vào năm 2006, trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến 2. Sau một năm xảy ra nhiều bê bối chính trị, ông Abe từ chức vì vấn đề sức khoẻ. Ông trở thành thủ tướng một lần nữa vào năm 2012.

Ông xuất thân từ một gia đình chính trị truyền thống, có cha là ngoại trưởng và ông nội là thủ tướng.

Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG