Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và toàn bộ Nội các từ chức

Ông Shinzo Abe (trái) và ông Yoshihide Suga (phải). Ảnh: AP
Ông Shinzo Abe (trái) và ông Yoshihide Suga (phải). Ảnh: AP
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và toàn bộ Nội các chính phủ Nhật Bản đã từ chức trước khi Quốc hội nước này bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới.

Theo Sputnik, Quốc hội Nhật Bản hôm nay, 16/9, sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe các Bộ trưởng đã đồng loạt từ chức.

Ông Yoshihide Suga - người vừa được bầu làm Chủ tịch Đảng Tự do dân chủ (LDP) hôm 14/9 gần như chắc chắn sẽ trúng cử chức Thủ tướng, vì đảng LDP đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Ông Suga (71 tuổi) là Chánh văn phòng Nội các từ năm 2012 và là "cánh tay phải" của ông Abe. Sau khi trở thành Thủ tướng, ông Suga được dự đoán sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách khôi phục nền kinh tế "Abenomics" của người tiền nhiệm.

Ông Shinzo Abe công bố kế hoạch từ chức vào ngày 28/8 vì gặp vấn đề về súc khỏe. Trước đó, ông Abe từng từ chức Thủ tướng với lí do tương tự hồi năm 2007.

Hồi đầu tháng 9, đại diện đảng LDP cho biết tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm sau khi nhậm chức vào ngày 16/9.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)

Ukraine khoe vũ khí Mỹ, tuyên bố có thể đầy lùi Nga

TPO - Ngày 6/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội, với màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra từ Mỹ.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

S-550 khiến lá chắn phòng không Nga thêm vững chắc

Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới mang tên S-550. Hệ thống này sẽ cùng với những hệ thống tên lửa phòng không hiện đang trong trang bị của quân đội Nga tạo ra “lá chắn thép”, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa an ninh từ bên ngoài.