Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần ngày 8/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần ngày 8/7. (Ảnh: Reuters)

Trong điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài cựu Thủ tướng Abe Shinzo, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo là một người bạn lớn của Việt Nam. Ông đã có bốn chuyến thăm Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông Abe, năm 2006, Việt Nam và Nhật Bản bắt đầu xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược với việc nhất trí đưa ra Tuyên bố chung "Hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược" trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tháng 3/2014, một năm sau khi ông Abe tái đắc cử thủ tướng, hai nước thiết lập khuôn khổ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Ông Abe có quan hệ tốt và rất đặc biệt với tất cả các vị lãnh đạo Việt Nam từ 2006, nhất là từ 2012 đến nay, tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ của hai nước.

MỚI - NÓNG