Nhiều lãnh đạo thế giới bàng hoàng với tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe bị bắn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều nhà lãnh đạo, cựu lãnh đạo và đại diện chính phủ đã lên tiếng bày tỏ sự chia sẻ và cảm giác bàng hoàng khi nghe tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị tấn công.
Nhiều lãnh đạo thế giới bàng hoàng với tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe bị bắn ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thông tin này “thực sự khủng khiếp”, đồng thời khẳng định ông Abe “là một người bạn thực sự của tôi, và quan trọng hơn là của Mỹ”.

Trong thời gian đầy hỗn loạn sau khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016, ông Shinzo Abe trở thành nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến thăm Tháp Trump để gặp nhà lãnh đạo Mỹ mới đắc cử.

Đang ở Indonesia dự hội nghị ngoại trưởng G20, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa nói với báo chí rằng ông “thực sự buồn và lo ngại” khi nghe tin về ông Abe. “Chúng tôi xin chia sẻ và cầu nguyện cho ông ấy, gia đình ông ấy và nhân dân Nhật Bản”, ông Blinken nói.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese viết trên Twitter rằng “chúng tôi xin chia sẻ với gia đình và nhân dân Nhật Bản vào thời khắc này”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn viết trên Facebook rằng ông Abe không chỉ là một người bạn tốt của bà, mà còn là một đồng minh trung thành đã ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) trong nhiều năm, là người đã không tiếc công sức để vun đắp quan hệ giữa Đài Loan và Nhật Bản. Bà Thái bày tỏ hy vọng sớm được nghe tin tốt từ “người bạn tốt”.

Đại sứ Israel tại Nhật Bản Gilad Cohen cũng bày tỏ rằng ông bị sốc khi nghe tin này. “Là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của Nhật Bản, ông Abe đóng vai trò như một trong những kiến trúc sư của quan hệ song phương Israel – Nhật Bản trong thời kỳ mới. Chúng tôi cầu nguyện cho sức khoẻ của ông ấy”, Đại sứ Cohen viết trên Twitter.

Shehzad Poonawalla, phát ngôn viên đảng cầm quyền Ấn Độ Bharatiya Janata, viết trên Twitter rằng ông rất buồn về sự việc. “Ông Shinzo Abe là một người bạn thực sự của Ấn Độ. Tôi cầu nguyện cho gia đình, bạn bè, những người ủng hộ ông ấy và nhân dân Nhật Bản”, ông viết.

Theo NYT
MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.